Trung tâm Thú y Nga đã bắt đầu phát triển Carnivac-Cov, vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên cho vật nuôi khi xác định rằng virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ người sang một số động vật nuôi trong nhà. Loại vắc-xin này đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng trên chó, mèo, chồn cùng các động vật khác từ tháng 10-2020 và đem lại kết quả rất khả quan.
Phó giám đốc Cơ quan Giám sát thú y và kiểm dịch thực vật, ông Konstantin Savenkov cho biết: “Kết quả thử nghiệm cho phép chúng tôi kết luận rằng vắc-xin này vô hại và phát sinh miễn dịch cao, tất cả các động vật được thử nghiệm đều phát triển kháng thể đối với virus SARS-CoV-2”. Cơ quan này cũng cho biết thêm, việc sản xuất vắc-xin hàng loạt có thể được triển khai ngay trong tháng 4-2021 trước khi tiến hành tiêm chủng trên diện rộng đối với các loại vật nuôi.
Nếu được triển khai tiêm chủng, Carnivac-Cov sẽ là loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở động vật. Các doanh nghiệp chăn nuôi tại Nga và các công ty thương mại từ Hy Lạp, Ba Lan, Áo đã có kế hoạch đặt mua loại vắc-xin này, trong khi các công ty khác đến từ Mỹ, Canada và Singapore cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến hiệu quả của vắc-xin.
Trước Nga, rất nhiều quốc gia khác cũng đã đẩy mạnh việc nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 trên động vật. Hai công ty dược phẩm thú y của Mỹ là Zoetis có trụ sở tại New Jersey và Medgene Labs có trụ sở tại Bắc Dakota cũng đang phát triển loại vắc-xin ngừa Covid-19 để sử dụng cho chồn và các động vật khác.
Cùng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên người, rất nhiều loài động vật trên khắp thế giới cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này.
Tại Đan Mạch và Hà Lan, hàng triệu con chồn đã bị tiêu hủy sau khi có thông tin lo ngại về sự lây truyền virus SARS-CoV-2 từ động vật sang người. Các báo cáo từ chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, rất có khả năng virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm từ loài dơi sang người thông qua một vật chủ trung gian chưa được biết đến.
1
2
3
4
5
6

[ẢNH] Nga phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới cho vật nuôi

  • 02/04/2021 10:01
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Cơ quan Giám sát thú y và kiểm dịch thực vật của Nga ngày 31-3 cho biết, đã phê duyệt loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới dành cho vật nuôi.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC