Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ phát hiện chất nổ, ma tuý, tìm kiếm và cứu hộ… chó còn được huấn luyện để nhận biết nhiều loại bệnh khác nhau như sốt rét, tiểu đường, Parkinson và ung thư.
Chính vì vậy, những con vật đáng yêu này được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng và chính xác.
Các nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng người nhiễm trùng đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra sẽ sản sinh hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tạo mùi hương đặc trưng ở mồ hôi.
Vì vậy, với khứu giác nhạy bén, nếu được huấn luyện kỹ càng, các chú chó sẽ dễ dàng phát hiện người mang bệnh với tỷ lệ chính xác cao, ngay cả khi không có triệu chứng nhiễm.
Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia tiến hành huấn luyện chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 như Anh, Phần Lan, Pháp, Nga, Đức, Lebanon, UAE, Mỹ và Ấn Độ.
Mới đây nhất, Thái Lan - xứ sở chùa vàng đã công bố con số đáng kinh ngạc trong chương trình huấn luyện chó nhằm phục vụ mục đích y tế quan trọng đầu tiên này.
Chương trình huấn luyện kéo dài 6 tháng bằng việc ngửi mồ hôi của người nhiễm virus, được góp mặt bởi 6 "tay thợ săn" Labrador. Sau đó các chú chó sẽ trải qua các bài kiểm tra bằng cách lần lượt ngửi mùi mẫu phẩm đặt trên bánh xe quay.
Giáo sư Kaywalee Chatdarong, người đứng đầu dự án thuộc khoa thú y, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan cho biết: “Các chú chó chỉ mất một đến hai giây để phát hiện ra virus SARS-CoV-2 và tốc độ phát hiện trong một phút lên đến 60 mẫu phẩm".
Nhiệm vụ này của các chú chó được xem là khả thi ở đất nước nhiệt đới Thái Lan với khí hậu nắng nóng, mồ hôi của con người sẽ sản sinh nhiều trong quá trình hoạt động.
Giáo sư Kaywalee cho biết thêm: “Bước tiếp của dự án là đưa các chú chó ra thực địa để đảm bảo trong tương lai, tại các sân bay hoặc bến cảng, nơi có nhiều người qua lại, chúng sẽ phát hiện virus nhanh hơn và chính xác hơn so với việc kiểm tra nhiệt độ”.
Thái Lan là một trong những đất nước tương đối thành công khi ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm 2021 sau ghi nhận 88 trường hợp tử vong.
Đồng thời ngày 28-2 vừa qua, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của đất nước này đã chính thức khởi động bắt đầu bằng mũi tiêm vắc-xin của Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Huấn luyện chó để phát hiện người nhiễm Covid-19?

  • 19/03/2021 13:04
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Huấn luyện chó để thực hiện nhiệm vụ phát hiện người nhiễm Covid-19 là dự án được thử nghiệm trên nhiều nước với tỷ lệ chính xác lên đến gần 95%.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC