Hạm đội Biển Đen vừa huy động biên đội tàu chiến cực mạnh bắn đạn thật diệt mục tiêu giả định trên Địa Trung Hải. Đây là cuộc tập trận bất ngờ nhằm phô diễn sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng tại Syria đang có dấu hiệu leo thang.
Tham gia cuộc diễn tập này có biên đội tàu chiến Đô đốc Essen cùng các tàu hộ vệ là Pytlivy, Smetlivy và đặc biệt là chiến hạm Đô đốc Grigorovich - dòng chiến hạm được trang bị những vũ khí và công nghệ tối tân hàng đầu của Hải quân Nga.
Theo kịch bản cuộc diễn tập, các thủy thủ đoàn sẽ thực hành các thuật toán điều khiển một nhóm tàu chiến chiến đấu trên biển.
Sau đó, các lực lượng cũng diễn tập tấn công tên lửa vào các mục tiêu ven biển. Ngoài ra, các thủy thủ đoàn còn được huấn luyện kiểm soát thiệt hại nhằm cung cấp hỗ trợ cho một tàu bị hư hại trong trận chiến.
Cuộc tập trận bất thường này cho thấy Nga đang muốn phô diễn sức mạnh sau khi các chiến hạm của liên quân Anh-Pháp-Mỹ bắn tên lửa vào Syria.
Việc điều động cùng lúc các chiến hạm hiện đại nhất của Nga cho thấy nước này sẵn sàng bảo vệ đồng minh Syria nếu liên quân tiếp tục tấn công Syria lần nữa.
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov được thiết kế bởi Severnoye Design Bureau, Saint Petersburg, đây là chiến hạm mạnh nhất của Hải quân Nga. Mặc dù được xem là sự kế thừa của chiến hạm săn ngầm lớp Krivak nhưng khác với người tiền nhiệm, lớp tàu chiến này có thể thực hiện tốt mọi chức năng gồm tấn công tầm xa, chống ngầm và hộ tống nên Nga xếp vào tàu khu trục cỡ nhỏ.
Khởi đóng vào năm 2006 sau nhiều lần dời thời hạn, con tàu chính thức được biên chế cho hải quân Nga vào năm 2013.
Tàu được đóng theo công nghệ tàng hình, sử dụng loại vật liệu nhẹ composite mới, do vậy có thể hấp thụ phần lớn tín hiệu sóng radar phát tới.
Thời gian hoạt động liên tục trên biển 15 ngày, chiều dài 135 m; rộng 16,4 m; tốc độ 29 hải lý/giờ; tầm hoạt động 4.000 hải lý và lượng giãn nước 4.550 tấn..
Hệ thống vũ khí trên tàu gồm: Một pháo hạm 130 mm, 2x8 ống phóng thẳng đứng UKSK sử dụng tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks hoặc 3M-54 Club.
4x8 ống phóng thẳng đứng sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Redut, hai hệ thống phòng thủ tầm cực gần Palash.
2x6 ống phóng ngư lôi 330 mm, các dànphóng thủy lôi cùng tên lửa chống ngầm RBU-6000.Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho một trực thăng chống ngầm.
Hệ thống cảm biến trên tàu rất hiện đại gồm: radar tìm kiếm mục tiêu đường không 5P-27, radar tìm kiếm mục tiêu trên mặt nước và trên không 5P-20K, radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước 34K1 Molonit và radar điều khiển hỏa lực 5P-10 Puma.
Ngoài ra, tàu khu trục lớp Đô đốc Gorshkov còn có 2 radar chiếu xạ mục tiêu và điều khiển hỏa lực cho hệ thống phòng thủ tầm cực gần Palash, hệ thống định vị thủy âm Zarya M gắn ở thân tàu và hệ thống định vị thủy âm kéo theo Vinyetka.
Tàu được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử Prosvet-M EW kèm theo 2 hệ thống phóng mồi bẫy PU CT-308 và PU CT-216.
Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp với 2 động cơ turbine khí M90 công suất 27.500 mã lực, 2 động cơ diesel công suất 5.200 mã lực cho tốc độ 29,5 hải lý/h, tầm hoạt động 8.300 km khi chạy với tốc độ kinh tế 14 hải lý/h, dự trữ hành trình 30 ngày; thủy thủ đoàn 200 người.
Chiến hạm này đóng góp tích cực trong cuộc chiến của Nga chống lại IS khi nó liên tục bắn tên lửa hành trình Kalibr vào các vị trí của tổ chức khủng bố này.
Chiến hạm Đô đốc Grigorovich được cho là đã âm thầm theo sát tàu khu trục USS Donald Cook suốt quá trình áp sát bờ biển Syria cho tới khi phóng Tomahawk vào trong lãnh thổ Syria.
Nhờ vậy, Nga có thể đã nắm được kế hoạch và thời điểm phóng tên lửa của Mỹ, qua đó cung cấp thông tin tình báo giúp quân đội Syria bắn hạ tên lửa hành trình của liên quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Chiến hạm hiện đại nhất của Nga nã đạn trên Địa Trung Hải thị uy đối phương

  • 26/04/2018 17:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, "Đô đốc Grigorovich" là tàu khu trục hiện đại nhất hiện nay của hải quân Nga. Đây là chiến hạm có khả năng công thủ toàn diện với tên lửa Kalibr.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC