Theo FSB Nga, các tàu Ukraine đã vi phạm biên giới Nga vào hôm 25-11 đã một lần nữa thực hiện hành động bất hợp pháp trong lãnh hải đất nước. Các tàu này đã thực hiện hành động ngang nhiên khiêu khích và không phản ứng với các yêu cầu pháp lý của tàu lực lượng biên phòng của FSB và Hạm đội Biển Đen của Nga.
Hình ảnh tàu đôi bên đang vờn nhau trước khi xảy ra nổ súng giữa hải quân Nga và Ukraine.
Hình ảnh cho thấy 4 tàu Nga quần đảo với 3 tàu hải quân Ukraine đã xảy ra vụ đụng độ.
Do đó, vũ lực đã được áp dụng nhằm chặn đứng hành động này, cả ba tàu của Hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong vùng lãnh hải của Liên bang Nga ở Biển Đen. Ba quân nhân bị thương của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ y tế và không ảnh hưởng đến tính mạng của họ.
Sau đó, các tàu quân sự Nga và một tàu chở hàng đã chặn đường vào eo biển Kerch.
Trên bầu trời, các máy bay chiến đấu Su-25 của Nga cũng bắt đầu tuần tra không phận ở khu vực này.
Trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở biển Azov và eo biển Kerch, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đã quyết định áp dụng thiết quân luật trên toàn lãnh thổ Ukraine trong thời gian 60 ngày.
Trước khi chiến đấu cơ Su-25 bay tới quần đảo trên bầu trời nơi vừa xảy ra vụ đụng độ, các máy bay trực thăng tấn công Ka-52 cũng đã bay tuần tiễu trong khu vực.
Việc đụng độ giữa hải quân Nga và Ukraine xung quanh bán đảo Crimea được coi là động thái mới nhất khiến cho tình hình khu vực có thể căng thẳng dẫn tới xung đột.
Hành động điều máy bay chiến đấu tăng cường an ninh cho thấy Nga đã hành động dứt khoát trước các yêu cầu an ninh tại khu vực tranh chấp.
Về phía Ukraine họ cho rằng các tàu quân sự của họ đang di chuyển từ thành phố cảng Odessa tới cảng Mariupol trên biển Azov theo lịch trình đã lập và đã thông báo trước cho phía Nga biết.
Vì vậy hành động của hải quân Nga là khó chấp nhận đồng thời cũng tăng cường các biện pháp đối phó.
Phía Ukraine tố cáo các tàu Nga đã nã đạn vào 1 trong 2 tàu pháo của họ, khiến một số thủy thủ bị thương.
Trong khi đó, Nga cáo buộc các tàu Ukraine đã có những hành động hung hăng sau khi xâm phạm vào lãnh hải của Nga.
Thế giới tiếp tục nín thở chờ phản ứng các bên. Tại khu vực này vẫn đang tồn tại điểm nóng xung đột tại miền Đông, bất cứ hành động nào không kìm chế từ đôi bên cũng có thể dẫn tới một cuộc chiến huynh đệ tương tàn của hai nước anh em từng sát cánh dưới thời Liên Xô.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến đấu cơ Nga bay rợp sau khi tàu chiến nước này bắn vào chiến hạm Ukraine

  • 27/11/2018 20:30
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nguy cơ xung đột Nga-Ukraine đang hiện hữu khi máy bay chiến đấu Su-25 và trực thăng Ka-52 bay rợp sau khi tàu chiến đôi bên xảy ra xung đột.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC