Hiện nay chính quyền Syria đang gặp rất nhiều khó khăn khi các mỏ dầu và khí đốt nằm ở phía Đông Bắc hoàn toàn do quân đội Mỹ kiểm soát, và tiền bán dầu dĩ nhiên không có một đồng nào được gửi về Damascus.
Trước bối cảnh đó, nguồn cung cấp dầu từ Iran cho các nhà máy lọc dầu ở Syria, trong khuôn khổ sự trợ giúp hữu nghị giữa Tehran đối với Damascus rõ ràng có tầm quan trọng lớn, tuy nhiên mọi việc không diễn ra suôn sẻ.
Các tàu chở dầu và khí đốt của Iran buộc phải đi qua kênh đào Suez, nơi họ thường xuyên bị mắc kẹt bởi những mối nguy hiểm do các đồng minh của Mỹ gây ra.
Ví dụ 2 năm trước, Thủy quân lục chiến Anh ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar đã bắt giữ một con tàu chở dầu của Iran đến Damascus - chiếc Adrian Darya 1 bị bắt với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của EU, nhưng Tehran đã kịp thời đáp trả bằng cách bắt một tàu chở dầu gắn cờ Anh.
Trước động thái này , tàu Adrian Darya 1 đã được phía Anh trả tự do và nó tiếp tục hải trình đưa hàng hóa đến đích. Sau sự việc nêu trên, người Iran đã rút ra kết luận đúng đắn từ những gì đã xảy ra.
Sau đó một tàu chở dầu khác của họ có tên Samah đã được hộ tống bởi hai tàu chiến Nga, đó là chiếc Phó Đô đốc Kulakov và tàu chở dầu hạng trung Akademik Pashin. Đáng chú ý là tiếp theo không diễn ra bất kỳ vụ bắt giữ nào của Hải quân Anh.
Tuy nhiên Mỹ có đồng minh ở Trung Đông ít cẩn trọng hơn nhiều so với Anh. Chúng ta đang nói về Israel, họ đang ném bom không thương tiếc cơ sở hạ tầng quân sự của Tehran ở Syria, đồng thời thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở hàng.
Theo ấn phẩm Wall Street Journal, chỉ trong tháng trước, Israel đã thực hiện hàng chục vụ tấn công vào các tàu chở dầu Iran, Tel Aviv bị cáo buộc đang cản trở kế hoạch của Tehran nhằm hỗ trợ các nhóm trung thành trên khắp Trung Đông.
Các cuộc tấn công của Israel được thực hiện theo cách mà tàu chở dầu không bị chìm để tránh sự cố tràn dầu, nhưng đủ hư hỏng để phải quay trở lại cảng. Vụ cuối cùng được biết đến là một cuộc đột kích vào con tàu có tên Saviz.
Tuy nhiên sắp tới cuộc chiến tranh phá hoại này dường như sẽ phải kết thúc, khi Nga, Iran và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm điều phối hải quân chung.
Nhiệm vụ của trung tâm sẽ là làm suy yếu sự phong tỏa kinh tế mà Mỹ và đồng minh trong khu vực đã đặt ra đối với liên minh Damascus - Tehran.
Để đạt được mục tiêu này, tàu Hải quân Nga sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ tàu buôn Iran đi đến các cảng của Syria với hàng hóa là dầu và khí đốt. Rõ ràng kinh nghiệm hộ tống an toàn tàu chở dầu Samah đã được tính đến.
Điều này chính xác sẽ cung cấp lợi ích cho tất cả các bên. Nga có hải đội riêng của mình ở Đông Địa Trung Hải, với những tàu có khả năng yểm trợ đoàn tàu vận tải biển do Iran gửi đến Syria.
Họ sẽ bảo vệ đồng minh khỏi chuyến thăm không mời của lính thủy đánh bộ Anh và một vài nước khác, cũng như từ những cuộc đột kích và các cuộc tấn công khác của Hải quân Israel hoạt động gần đó.
Damascus sẽ nhận được dầu mà họ cần, trong khi Tehran sẽ củng cố vị thế của mình ở Syria, còn Nga sẽ có được uy tín quốc tế lớn thông qua hành động trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga gửi tín hiệu tới Israel khi bảo vệ tàu chở dầu Iran tới Syria

  • 24/04/2021 13:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nhờ sự hộ tống của Hải quân Nga, các tàu chở dầu Iran đã có thể yên tâm trên chặng đường tới Syria.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC