Báo chí tại Kiev cho biết, trong vòng 10 - 15 năm tới, không quân Ukraine sẽ tiếp nhận các máy bay chiến đấu F-15 và F-35 hiện đại do Mỹ sản xuất.
Những loại tiêm kích tối tân này dự định sẽ thay thế những tiêm kích từ thời Liên Xô. Điều này đã được Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine - Đại tướng Sergei Drozdov thông báo.
Theo Đại tướng Drozdov, trước mắt lực lượng vũ trang Ukraine sẽ dần chuyển sang sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15 Eagle của Mỹ hoặc JAS-39 Gripen do Thụy Điển sản xuất.
Không chỉ có vậy, trong tương lai, rất có thể không quân Ukraine sẽ đưa vào vận hành tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội.
Hiện tại các quan chức quân sự Ukraine đang hợp tác chặt chẽ với những đồng nghiệp của họ từ NATO. Theo kế hoạch, vào năm 2035, Kiev có ý định thoát khỏi máy bay chiến đấu Liên Xô bằng cách tái vũ trang với phương tiện tác chiến đúng chuẩn NATO.
Mọi người đều hiểu rằng máy bay chiến đấu Mỹ rất đắt, nhưng theo Đại tướng Drozdov thì chúng rất đáng giá, bởi vì an ninh của Ukraine đang bị đe dọa.
Kế hoạch trên dự báo sẽ được triển khai nhanh chóng do phi đội MiG-29 và Su-27 của Ukraine đang nhanh chóng bị lão hóa và số lượng sụt giảm do những tai nạn xảy ra trong thời gian gần đây.
Mặc dù vậy bản kế hoạch này chưa chắc đã được diễn ra theo những gì giới chức quân sự Ukraine mong đợi, nhiều khả năng họ sẽ chỉ nhận được các máy bay đang được Mỹ lưu trữ tại căn cứ Davis-Monthan chứ không phải phi cơ sản xuất mới.
Tuy nhiên việc không quân Ukraine có ý định sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 chắc chắn sẽ khiến Nga phải cảm thấy “giật mình”, bởi quá trình sản xuất chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57 của họ vẫn rất chậm chạp.
Nếu sớm tiếp nhận F-35 Lightning II, Ukraine sẽ chiếm ưu thế đáng kể trong cuộc đối đầu với Nga tại Biển Đen hay bán đảo Crimea, khi lực lượng vũ trang Nga vẫn chủ yếu dùng tiêm kích thế hệ 4.
Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng Su-30SM hay Su-35 vẫn khó mà đối đầu trực diện được với F-35, nhất là trong không chiến ngoài tầm nhìn do diện tích phản xạ radar của chúng quá lớn, khó mà ngang hàng được với tiêm kích tàng hình có chỉ số RCS rất nhỏ.
Nếu đối đầu F-35, khả năng rất cao là các tiêm kích Nga sẽ bị đối phương “thấy trước và bắn trước”. Để tránh khỏi mối nguy lớn, có lẽ Moskva sẽ phải tìm cách đẩy nhanh tiến độ lắp ráp Su-57 của mình.
Trước đó, giới truyền thông đã biết về ý định của công ty Mỹ Baron trong việc trang bị cho lực lượng vũ trang Ukraine các tổ hợp hoạt động khí tượng thủy văn mới, có thể được sử dụng làm radar quân sự.
Những khu phức hợp như vậy sẽ cho phép Ukraine đi vào vành đai an ninh của các nước thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Thỏa thuận về việc triển khai 13 hệ thống như vậy trên lãnh thổ Ukraine đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine - ông Arseniy Avakov ký.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga giật mình khi Ukraine lên kế hoạch tiếp nhận F-35 từ Mỹ

  • 14/03/2021 09:08
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng Không quân Ukraine sẽ được "thay máu" bằng các loại chiến đấu cơ do phương Tây sản xuất nhằm sớm chấm dứt kỷ nguyên MiG-29 và Su-27.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC