Truyền thông Hy Lạp đang tỏ ra quan tâm đặc biệt đến việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mua từ Nga.
Cụ thể đây là bài kiểm tra dành cho S-400 Triumf diễn ra ở thành phố Sinop, trên bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó Hy Lạp đã theo dõi chặt chẽ hành động của đối tác NATO, tuyên bố việc Ankara thử vũ khí " đe dọa sự an toàn của các chuyến bay ở Đông Địa Trung Hải".
Thậm chí mới đây, tờ báo Pentapostagma của Hy Lạp còn đưa tuyên bố đầy bất ngờ, đó là các kỹ sư quân sự Thổ Nhĩ Kỳ "muốn lập trình lại hệ thống nhận dạng địch - ta của hệ thống phòng không mua từ Nga".
Hiện tại chưa có xác nhận chính thức về thông tin trên, nhưng có một nhận định khác, đó là "ở Moskva, nỗ lực như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra phản ứng cực kỳ tiêu cực".
Theo nguồn tin riêng của tờ báo Hy Lạp, các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ "đã cố gắng bẻ khóa bộ não điện tử của tổ hợp S-400 Triumf, nhằm làm cho chúng phù hợp hơn với mục đích sử dụng của chính họ".
Pentapostagma tuyên bố rằng Ankara đang cố gắng đạt được "sự gia tăng chức năng của hệ thống phòng không S-400, vì người Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với phiên bản xuất khẩu với một số hạn chế nhất định".
Rất có thể hệ thống phòng không S-400 được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ thực sự khác với các tổ hợp tương tự đang được phục vụ trong lực lượng vũ trang Liên bang Nga.
Việc can thiệp sâu vào cấu trúc hệ thống của S-400 còn giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng vũ khí này để trực tiếp chống lại máy bay Nga trong tình huốn phát sinh xung đột vũ trang, đây là điều mà Moskva phải đặc biệt đề phòng.
Tuy nhiên, tuyên bố về nỗ lực “lập trình lại hệ thống nhận dạng định - ta” mà không cung cấp bằng chứng cụ thể giống như một nỗ lực khác của Hy Lạp nhằm cố gắng ngăn chặn việc tăng cường tiềm lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đối với Hy Lạp, sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là mối đe dọa, mặc dù cả hai nước đều là thành viên liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO nhưng lại có tranh chấp chủ quyền trên biển Địa Trung Hải.
Trong diễn biến khác, có thông tin hệ thống phòng không Pantsir-S1 được lực lượng GNA thu giữ từ phe LNA trên chiến trường Libya đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nó đang được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Giới phân tích cho rằng một số công nghệ bí mật trên Pantsir-S1 sẽ được Thổ Nhĩ kỳ sử dụng để phát triển vũ khí của riêng họ, nếu được khai thác thành công.
Ngoài ra khả năng của Pantsir-S1 chắc chắn sẽ được các nhà sản xuất máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm để tăng xác suất vượt qua chúng.
Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ còn đang chế tạo tiêm kích tàng hình nội địa TF-X, việc làm quen với "món quà từ Libya" sẽ là không thừa trong quá trình làm việc để tạo ra phương tiện tác chiến nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "giật mình" khi Thổ Nhĩ Kỳ "bẻ khóa" hệ thống nhận dạng địch - ta của S-400

  • 14/12/2020 09:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Việc can thiệp sâu vào cấu trúc hệ thống của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng vũ khí này để chống lại cả máy bay Nga.

Theo Pentapostagma

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC