Hãng thông tấn Avia-pro dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Nga cho biết, tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon của nước này đã bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 350 km trong lần thử nghiệm mới nhất.
Tên lửa được phóng từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov cách đây vài ngày và khẳng định đầy đủ khả năng của nó khi tấn công kẻ thù từ cự ly hàng trăm km, trên thực tế tương xứng với một cuộc tập kích vào căn cứ hải quân và sở chỉ huy địch.
Nhiều thông tin khẳng định mục tiêu được đặt trên mặt đất, trong khi trước đó, trong khuôn khổ các bài kiểm tra, chỉ có đối tượng trên biển bị bắn trúng, do vậy nhiều khả năng đây là một phiên bản tên lửa mới của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga nói rõ: “Khinh hạm dẫn đầu của Dự án 22350 mang tên Đô đốc hạm đội Liên Xô Gorshkov, đã bắn một tên lửa Zircon từ Biển Trắng vào mục tiêu ven biển nằm tại thao trường Chizha ở vùng Arkhangelsk. Tốc độ bay của đạn là hơn Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh)”.
Với cuộc thử nghiệm nói trên, tên lửa Zircon đã lập đồng thời hai dấu mốc mới, đó là phát triển tốc độ lên mức kỷ lục, ngoài ra còn chứng minh khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất thay vì chỉ tàu chiến đối phương.
Rõ ràng hải quân Nga đang muốn xây dựng Zircon thành một họ phương tiện tác chiến đa năng tương tự như dòng Kalibr đang được sử dụng, sẽ có đầy đủ các biến thế chống tàu, đối đất và chống ngầm.
Báo chí phương Tây nhận định, vụ thử tên lửa siêu thanh Zircon tiếp theo của Nga diễn ra chỉ trong vài tuần, chứng minh vũ khí này có thể sớm được đưa vào thành phần tác chiến trong tương lai gần.
Trong khi đó đã xuất hiện thông tin cho biết vào cuối năm nay, một vụ thử tên lửa Zircon khác có thể được thực hiện, trong bài kiểm tra này, vũ khí trên dự kiến sẽ hạ gục mục tiêu mặt đất ở khoảng cách trên 500 km.
Mặc dù báo chí Nga đang hân hoan với tính năng mới của tên lửa Zircon nhưng đối thủ của họ lại cho rằng không phải quá lo lắng với vũ khí này, bởi tên lửa tấn công mặt đất tốc độ siêu thanh thường cho độ chính xác rất kém.
Thực tế cũng cho thấy ở trường hợp tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T, vũ khí này được sửa đổi từ phiên bản chống tàu 3M-54, các nhà thiết kế Nga lựa chọn phương án hạ tốc độ xuống Mach 0,8 thay vì Mach 2,9 để nâng cao độ chính xác.
Giải thích cho quyết định trên rất đơn giản, tên lửa tấn công mặt đất cần tốc độ vừa phải để có thể bay thấp và luồn lách qua các dạng địa hình địa vật nhằm tăng xác suất tiếp cận đối tượng cần tiêu diệt.
Bên cạnh đó, đầu dò so khớp ảnh của tên lửa cần có thời gian để đối chiếu dữ liệu được nạp trong bộ nhớ, nếu tốc độ quá cao sẽ dẫn tới rất nhiều sai lệch trên đường đi.
Với tốc độ Mach 8, phiên bản tấn công mặt đất của Zircon chắc chắn phải bay theo kiểu "đạn đạo", tức là thực hiện cú bổ nhào từ trên cao, nó sẽ không có tính bí mật cần thiết và khó lòng qua mặt những tên lửa đánh chặn như SM-3 Block IIB có vận tốc tới Mach 25.
Không chỉ có vậy, theo báo chí phương Tây, còn quá sớm để khẳng định Zircon đã thử nghiệm thành công khi chưa có bằng chứng tin cậy, thậm chí căn cứ vào đoạn video đã đăng tải thì nhiều chuyên gia còn khẳng định đó không phải Zircon mà chỉ là tên lửa Oniks mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga gây sốc khi cho tên lửa Zircon hủy diệt mục tiêu mặt đất

  • 13/12/2020 21:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Nga đang quyết tâm chế tạo tên lửa siêu thanh Zircon với nhiều phiên bản phục vụ những mục đích khác nhau, tương tự như dòng Kalibr.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC