Trong thời gian chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump vẫn giữ vững cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm ổn định tình hình tại khu vực miền Đông.
Ban đầu chỉ là những trang thiết bị hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật, dần dần Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine các gói viện trợ lớn hơn bao gồm cả vũ khí sát thương hiện đại.
Điều này đã giúp cải thiện đáng kể năng lực tác chiến của quân đội Ukraine so với thời điểm năm 2014, khi cuộc khủng hoảng Crimea và chiến tranh miền Đông nổ ra.
Không khó khăn khi nhận thấy sự hiện diện ngày càng nhiều vũ khí từ súng trường tấn công, tên lửa chống tăng cho tới radar, kính nhìn đêm hay xe bọc thép Mỹ trong biên chế quân đội Ukraine.
Mặc dù Kiev thừa khả năng sản xuất nhiều chủng loại vũ khí mà Mỹ viện trợ nhưng do tình hình kinh tế còn khó khăn mà họ đã thực hiện đường lối nhận tất cả hàng viện trợ nhằm nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến.
Điều này chắc chắn sẽ khiến cho lực lượng ly khai miền Đông và cả chính quyền Nga phải cảm thấy e ngại, bởi quân đội Ukraine đang mạnh lên từng ngày và dự báo sẽ sớm trở lại với sức mạnh thời hậu Xô Viết.
Trong diễn biến mới nhất, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ sẽ cung cấp gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 250 triệu USD cho Ukraine bao gồm vũ khí, huấn luyện và hậu cần.
Các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng hải quân và thủy quân lục chiến Ukraine sẽ là hai lực lượng được hưởng lợi nhiều nhất trong khoản hỗ trợ 250 triệu USD lần này.
Dự kiến quân đội Ukraine sẽ được cung cấp súng trường bắn tỉa, súng phóng lựu, hệ thống radar phản pháo, ống nhòm ban đêm và thiết bị liên lạc, gói viện trợ này tương tự như những lần cung cấp trước kia.
Như vậy nếu tính thêm gói viện trợ mới nhất này thì tổng khối lượng viện trợ quân sự trực tiếp mà Mỹ dành cho Ukraine đã lên tới con số 1,4 tỷ USD, chưa kể còn các nguồn viện trợ từ nhiều quốc gia khác.
Chính quyền của Tổng thống Trump đã đồng ý hỗ trợ cho Ukraine các loại vũ khí sát thương hiện đại như tên lửa chống tăng, đây là động thái mà những người tiền nhiệm của ông Trump chưa từng làm.
Điều đáng chú ý nữa ở đây là thông báo cung cấp gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 250 triệu USD của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Ukraine có tân Tổng thống là ông Vladimir Zelensky.
Tân Tổng thống Ukraine được nhận xét là người vẫn giữ quan điểm cứng rắn với ly khai miền Đông cũng như trong quan hệ với Nga, thậm chí còn hơn cả người tiền nhiệm.
Dự báo trước mắt quan hệ Nga - Ukraine sẽ còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn với mức độ khốc liệt cực cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "giật mình" khi Mỹ cung cấp khối lượng cực lớn vũ khí sát thương cho Ukraine

  • 19/06/2019 21:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Mỹ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ an ninh - quốc phòng cho Ukraine khi vừa công bố gói viện trợ vũ khí sát thương lớn nhất từ trước tới nay.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC