Hãng tin RIA Novoti cho biết, hôm 12/6, Bộ Quốc phòng Gruzia đã triển khai các hệ thống phòng không SAMP/T tới sát biên giới Nga, vũ khí này có khả năng kiểm soát một phần lãnh thổ Nga và gây ra mối đe dọa cực lớn cho cả máy bay dân sự lẫn quân sự.
Truyền thông Nga cáo buộc rằng hành vi của Gruzia là một sự khiêu khích nghiêm trọng do phương Tây đứng sau lưng chỉ đạo, mục đích rõ ràng là nhằm gây thêm áp lực tới Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia, ông Irakli Garibashvili cho biết, nước này đã hoàn thành giai đoạn đầu việc xây dựng các cơ sở vận hành và lắp đặt hệ thống phòng không SAMP/T được mua từ Pháp vào năm 2015.
"Việc xây dựng căn cứ và lắp đặt một số hệ thống phòng không SAMP/T tối tân mà Gruzia mua từ Pháp dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2021".
"Khi vận hành, tổ hợp này sẽ cung cấp cho Gruzia khả năng bảo vệ bầu trời tốt hơn trước các mối đe dọa", Bộ trưởng Irakli Garibashvili nói trong bài phát biểu tại quốc hội và được hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lại.
Hệ thống SAMP/T (không quân Pháp gọi là Mamba) được chế tạo bởi tập đoàn Eurosam của châu Âu (hợp nhất từ các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF vào năm 1989).
SAMP/T đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung của khối NATO ở khu vực châu Âu, được đánh giá có hiệu quả cao trong việc chống lại các mục tiêu cơ động linh hoạt trên khu vực rộng.
Sức mạnh của SAMP/T nằm ở tên lửa đánh chặn tầm xa nhiên liệu rắn hai tầng Aster-30, trong đó động cơ khởi tốc có chiều dài 2,3 m, trọng lượng 340 kg, thời gian hoạt động 3,5 giây. Sau khi cháy hết, nó bị tách bỏ và động cơ chính được kích hoạt.
Động cơ chính có trọng lượng 110 kg, chiều dài 2,6 m. Thân tên lửa có 4 cánh ổn định hình chữ nhật và 4 cánh lái ở đuôi. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng cách kết hợp quán tính giai đoạn đầu và radar chủ động giai đoạn cuối.
Tên lửa Aster-30 có tầm bắn trong khoảng 3 - 120 km, tầm cao tối đa 30 km, tốc độ lớn nhất 1.400 m/s, cự ly tiêu diệt hiệu quả đối với máy bay là 3 - 100 km, hoặc 3 - 35 km với tên lửa đạn đạo.
Đạn đánh chặn được trang bị hệ thống điều khiển phức hợp chính xác cao PIF/PAF, cho phép điều chỉnh lỗi dẫn đường và tăng tính cơ động của tên lửa.
Hệ thống SAMP/T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar Arabel với các tính năng được cải thiện và phát triển theo tên lửa Aster-30, nhằm tăng khả năng chống lại các mục tiêu ở độ cao lớn di chuyển với tốc độ nhanh.
Ăng ten mảng pha 3D của radar Arabel có tốc độ quay 1 vòng/giây, làm việc trong dải tần 8 - 13 GHz với góc phương vị 360 độ và góc nâng hạ từ -50 cho tới +90 độ.
Radar Arabel có thể giám sát, theo dõi 130 mục tiêu khác nhau, dẫn hướng tên lửa tấn công 10 mục tiêu cùng lúc. Hệ thống radar này đủ sức phát hiện tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 600 km.
Bệ phóng tự hành của hệ thống SAMP/T đặt trên khung gầm tải Renault-TRM-1000 hoặc Astra/lveco, gồm 8 ống phóng hoạt động dưới sự chỉ huy của xe điều khiển chiến đấu - FCU (Fire Control Unit).
Xe chỉ huy và radar Arabel có thể kiểm soát tới 6 xe phóng trong bán kính 10 km, dẫn hướng đồng thời cho 16 tên lửa đến các mục tiêu khác nhau. SAMP/T có thể hoạt động độc lập hoặc là bộ phận trong hệ thống phòng không tích hợp.
Đánh giá về tính năng kỹ chiến thuật, SAMP/T được nhận xét mạnh hơn S-300 và sánh ngang S-350 Vityaz của Nga cho dù đã ra đời cách đây khá lâu, vũ khí này rõ ràng sẽ khiến giới chức quân sự Nga phải đặc biệt lưu tâm khi nằm ngay sát biên giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga "giật mình" khi Gruzia điều hệ thống phòng không mạnh hơn S-300 áp sát biên giới

  • 14/06/2020 08:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T của Gruzia được cho là sẽ gây ra mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu Nga, nhất là khi chúng được triển khai sát biên giới.

Theo RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC