Theo trang thông tin khu vực Trung Đông Al Masdar News, một tàu khu trục của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai đến bờ biển Libya để hỗ trợ lực lượng vũ trang GNA.
Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng mục tiêu của chiếc chiến hạm trên sẽ là giúp đỡ GNA chống lại lực lượng LNA cùng đồng minh trong cuộc tấn công vào thành phố Sirte.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng lãnh đạo của LNA - Nguyên soái Khalifa Haftar có thể sẽ phải "rời khỏi cuộc chơi" bất cứ lúc nào, việc gửi chiến hạm tới Libya nhằm khẳng định quyết tâm của Ankara.
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry nâng cấp lớn nhất của mình, con tàu mang theo nhiều loại tên lửa tối tân, vừa cung cấp yểm trợ hỏa lực lại vừa khống chế đường tiếp vận từ hướng biển của đối tác cho LNA.
Khinh hạm hạng nặng lớp Oliver Hazard Perry ra đời từ thập niên 1970 với mục đích bảo vệ nhóm tàu đổ bộ, nằm trong biên đội hộ tống tàu sân bay, tuần tra bảo vệ lãnh hải.
Tàu hộ vệ lớp Oliver Hazard Perry được Mỹ chế tạo với yêu cầu giá thành không quá đắt để đủ sức thay thế các tàu khu trục cũ cũng như khinh hạm lớp Knox đã lạc hậu.
Tổng cộng 71 tàu thuộc lớp Oliver Hazard Perry đã được đóng mới trong giai đoạn 1977 - 2004, hiện tại hải quân Mỹ đã cho nghỉ hưu toàn bộ lớp chiến hạm này nhưng hơn 20 chiếc vẫn còn phục vụ trong các lực lượng vũ trang đồng minh.
Với chiều dài 136 m, chiều rộng 14 m, lượng giãn nước đầy tải 4.200 tấn, thủy thủ đoàn 176 người, Oliver Hazard Perry có thể được xếp vào phân lớp khu trục hạm cỡ nhỏ.
Trái tim của khinh hạm Oliver Hazard Perry là 2 động cơ General Electric LM2500-30, cho tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động 4.500 hải lý khi chạy ở vận tốc tiết kiệm nhiên liệu.
Vũ khí trang bị nguyên bản của tàu gồm 1 ray phóng đơn Mk 13 dùng để bắn tên lửa phòng không SM-1R và tên lửa chống hạm Harpoon (cơ số 40 quả cho cả 2 loại).
Tàu còn được trang bị 2 cụm 3 ống phóng Mk 32 tương thích ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 46 hoặc Mk 50, 1 pháo hạm Oto Melara Mk 75 76 mm/62 bố trí giữa thân.
Kèm theo đó là 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx cỡ 20 mm và 4 súng máy 12,7 mm. Sàn đáp và nhà chứa máy bay phía đuôi cho phép mang theo 2 trực thăng săn ngầm MH-60.
Những năm cuối còn phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ, các khinh hạm Oliver Hazard Perry đã bị tháo bỏ ray phóng Mk 13 để thuần túy đảm nhiệm chức năng tàu tuần tra chống ngầm.
Tuy nhiên nhiều quốc gia khác trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ đã lắp bệ phóng thẳng đứng Mk 41 thay cho ray Mk 13 để phóng tên lửa đối không tầm trung RIM-162 ESSM, đồng thời lắp bổ sung bệ phóng Mk 141 của tên lửa RGM-84 Harpoon vào vị trí sau tháp radar.
Với cấu hình vũ khí như trên, Oliver Hazard Perry đã có sức mạnh vượt trội so với nguyên bản, sự xuất hiện của lớp chiến hạm này ngoài khơi Libya là diễn biến cực kỳ đáng chú ý trong những ngày tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ điều khu trục hạm tên lửa mạnh nhất tới Libya giúp GNA

  • 10/06/2020 07:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi Ai Cập có động thái hỗ trợ trực tiếp Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trên chiến trường, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấp tốc tăng cường lực lượng nhằm giúp đỡ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đồng minh.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC