Chiến trường Syria là nơi nhiều vũ khí Nga được mang sang thử nghiệm và thu về nhiều thành công, tuy nhiên cũng có không ít chủng loại gây thất vọng mà Pantsir-S1 là ví dụ tiêu biểu.
Trái ngược với những lời tuyên bố có cánh từ nhà sản xuất, năng lực tác chiến tệ hại của Pantsir-S1 đã được chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc phản ánh.
Theo ông Viktor Murakhovsky thì Pantsir-S1 tỏ ra đặc biệt thiếu tác dụng khi chống lại vật thể bay cỡ nhỏ, đặc biệt đài radar hỏa lực của nó còn thường xuyên nhầm lẫn chim hải âu với máy bay không người lái.
Hiệu suất của tên lửa đánh chặn 57E6 thậm chí còn tồi tệ hơn, khi chống lại các mục tiêu đơn giản như UAV tự chế của phiến quân đối lập thì cũng chỉ có 19% số tên lửa phóng đi đánh trúng mục tiêu.
Mọi nhược điểm của Pantsir-S1 thể hiện rõ nhất sau vụ không kích của máy bay chiến đấu Israel, hình ảnh mà chiếc UAV cảm tử Harop truyền trực tiếp về sở chỉ huy đã cho thấy rõ điều này.
Tổ hợp Pantsir-S1 của Syria khi đó đã phóng liên tiếp 2 tên lửa đánh chặn 57E6 nhưng đều trượt mục tiêu là chiếc UAV bay với vận tốc rất chậm, chỉ vỏn vẹn có 50 m/s.
Điều này đã dẫn tới dự đoán rằng Nga sẽ phải cấp tốc thực hiện các cải tiến trên Pantsir-S1 và sớm đưa phiên bản nâng cấp quay lại chiến trường Syria để lấy lại danh tiếng cho vũ khí này.
Đối tượng nhận nhiều sự kỳ vọng nhất của giới quân sự Nga trong việc "rửa mặt" cho Pantsir-S1 không phải ai khác mà chính là tổ hợp tên lửa - pháo phòng không nâng cấp Pantsir-SM.
Hồi năm 2017, Phó thủ tướng Yury Borisov (khi đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga) cho biết, hệ thống tên lửa - pháo phòng không hiện đại Pantsir-SM với tầm tác chiến kéo dài sẽ được tạo ra vào năm 2018.
Tuy nhiên phải đến đầu tháng 4/2018 thì lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga mới tiến hành cuộc thử nghiệm thành công đối với tổ hợp tên lửa - pháo phòng không thế hệ mới Pantsir-SM.
Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SM đã thể hiện rất tốt khi chống lại mục tiêu bay cỡ nhỏ dạng quadcopters, Trung tướng Phó tư lệnh Yuri Grekhov cho biết vào hôm thứ bảy ngày 6/4.
Trong quá trình huấn luyện, 54 tiết học về lý thuyết cũng như chiến đấu đã được tổ chức, các học viên tập trung lại để hoàn thành lớp học trong vòng 3 ngày và kết thúc bằng bài kiểm tra bắn đạn thật.
Đặc biệt, hệ thống Pantsir-SM - phiên bản nâng cấp mới nhất của Pantsir đã cho thấy hiệu suất cao trước phương tiện bay kích thước vô cùng nhỏ, Trung tướng Yuri Grekhov thông báo trên sóng của đài phát thanh Ekho Moskvy.
So với Pantsir-S1 thì Pantsir-SM có radar mới cho tầm trinh sát lên tới 75 km và tên lửa đánh chặn tầm bắn 40 km, con số tương ứng của radar và tên lửa của Pantsir-S1 chỉ là 40 km và 20 km.
Bên cạnh đó radar mảng pha quét điện tử chủ động của Pantsir-SM cũng có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với loại tích hợp cho Pantsir-S1, được kỳ vọng sẽ giúp nó khắc phục hoàn toàn nhược điểm cũ.
Với truyền thống sử dụng và thử nghiệm vũ khí của người Nga, khả năng rất cao là Pantsir-SM sẽ được đưa sang chiến trường Syria để "thử lửa" trong tương lai gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga gấp rút đưa Pantsir-SM tới Syria để cứu vãn danh tiếng của Pantsir-S1?

  • 08/04/2019 15:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM được xem như bản nâng cấp với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội biến thể cơ bản Pantsir-S1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC