Bộ Nội vụ Nga đang điều tra vụ án tham nhũng tại Viện nghiên cứu trung ương Elektropribor - đây là cơ sở hàng đầu về thiết bị định vị cho tàu ngầm hạt nhân.
Thông tin trên được truyền thông Nga đăng tải và người đứng đầu cơ sở này nói thêm rằng việc giao một số đơn đặt hàng có thể bị cản trở do các cuộc điều tra.
Cơ quan điều tra của Bộ Nội vụ tại St. Petersburg và vùng Leningrad đã khởi tố vụ án hình sự về tội tham nhũng ở quy mô đặc biệt lớn theo khoản 4 của điều 159 Bộ luật Hình sự liên bang.
Vụ việc trên xảy ra trong quá trình xây dựng một cơ sở cho Viện nghiên cứu trung ương Elektropribor, hợp đồng do một nhà thầu thương mại thực hiện.
Quyết định khởi tố hình sự được ký vào ngày 5-6, cổng thông tin RBC của Nga tuyên bố họ có bản sao của tài liệu này và tính trung thực đã được xác nhận bởi một nguồn nặc danh quen thuộc với vụ việc.
Các cuộc khám xét đã được tiến hành trong tòa nhà của Viện nghiên cứu Elektropribor và tại căn hộ của một trong những giám đốc điều hành của đơn vị trong suốt tháng 7 và tháng 8. Người đứng đầu công ty YuiStroy - cơ quan thực hiện công việc theo hợp đồng thương mại cũng đã bị bắt giữ.
Theo hai nguồn tin giấu tên, nghi phạm chính trong vụ án cũng là kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu điện tử trung tâm Vitaliy Postnikov, người đã ký hợp đồng với YuiStroy cho công việc xây dựng.
Công ty xây dựng YuiStroy đã ký một hợp đồng với Viện nghiên cứu trung tâm Elektropribor để xây dựng và lắp đặt các công trình cho chi nhánh tại Gatchina (vùng Leningrad) vào tháng 10-2014.
Theo nguồn tin của RBC, hợp đồng dự định hoàn thành trong 7 tháng, nhưng do nhiều vấn đề phát sinh, công trình kéo dài 2 năm và hoàn thành vào năm 2016. Tổng chi phí lên tới 110 triệu rub so với con số ban đầu là 89 triệu rub.
Tổng giám đốc Viện nghiên cứu trung ương Elektropribor - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Peshekhonov mới đây đã gửi thư cho công tố viên của St. Petersburg Serge Litvinenko và người đứng đầu cơ quan Bộ Nội vụ tại St. Petersburg - Thiếu tướng Oleg Antropov.
Trong những lá thư, ông Peshekhonov nói rằng vào ngày 3-7, cuộc khám xét quy mô lớn đã được thực hiện trong 8 giờ và không có thông tin hoặc tài liệu nào có liên quan được tìm thấy.
Ông Peshekhonov tuyên bố rằng về cơ bản các nhân viên của Viện nghiên cứu đang bị quấy rối và là nạn nhân của một âm mưu từ cơ quan công tố liên bang.
Trong lá thư gửi các cơ quan thực thi pháp luật, người đứng đầu Viện nghiên cứu trung ương Elektropribor tuyên bố rằng kể từ năm 2016, họ là đối tượng của các cuộc thanh tra diễn ra với tần suất liên tục.
Đây không phải lần đầu tiên Elektropribor bị điều tra. Vào tháng 7-2016, đã có một vụ án hình sự chống lại Vitaly Postnikov, kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu trung ương. Vụ án bị đình chỉ vào tháng 12-2016, do thiếu chứng cứ xác thực để buộc tội
Elektropribor là cơ sở cung cấp các hệ thống định vị cho tàu ngầm diesel và hạt nhân cũng như hệ thống định hướng của tàu vũ trụ. Đây là viện nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải và có vị thế cao trong hệ thống trung tâm khoa học nhà nước của Nga.
Vụ việc trên được dự đoán sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian sắp tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga điều tra đại án tham nhũng tại viện nghiên cứu hàng đầu về tàu ngầm hạt nhân

  • 03/09/2019 20:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, Bộ Nội vụ nước này đang tiến hành điều tra vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Viện nghiên cứu trung ương Elektropribor- cơ sở chuyên nghiên cứu và cung cấp linh kiện điện tử cho tàu ngầm hạt nhân.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC