Nhiều nhân chứng ngày 21-12 phát hiện tàu hộ vệ mang theo tên lửa hành trình của Nga xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Feodosia, cách bờ biển bán đảo Crimea gần 3 km, cùng với một trực thăng trên boong, theo Reuters. Tàu chiến này di chuyển từ hướng bán đảo Crimea về phía Biển Azov.
Thông tin về sự xuất hiện của chiến hạm Nga được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov tuyên bố Kiev sẽ tiếp tục điều tàu chiến đến eo biển Kerch để ngăn cản Nga chiếm Biển Azov.
Căng thẳng giữa Moskva và Kiev gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25-11 nổ súng khống chế, bắt 3 tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.
Quan chức tình báo Ukraine tuần trước khẳng định Nga đã triển khai 100 chiến đấu cơ và 6 tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr đến Crimea.
Hải quân Nga cũng điều đến khu vực này các tổ hợp tên lửa bờ Bal và S-400, trong đó một tổ hợp S-400 chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.
Kiev tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov từ ngày 28-11 đến 27-12 để đối phó với vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine.
Phòng không Ukraine mới đây cũng diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của các hệ thống tên lửa S-300 và nhiều máy bay chiến đấu trên bờ Biển Azov.
Việc điều chiến hạm Đô đốc Grigorivich mang tên lửa Kalibr tới khu vực tranh chấp được coi là thông điệp cứng rắn Moscow gửi tới Kiev.
Với lượng giãn nước 4.000 tấn, các tàu tên lửa này được thiết kế có khả năng tàng hình radar và hồng ngoại. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể mang theo các mồi bẫy và hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến.
Hệ thống phóng thẳng đứng 8 ống của Đô đốc Grigorovich có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh Oniks động cơ ramjet.
Như vậy chiến hạm này có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.500 km.
Còn tác chiến ở cự ly gần, lớp Đô đốc Grigorovich được trang bị hệ thống pháo hạm đa năng AK-190 với nòng pháo cỡ 100mm, đạt tầm bắn tối đa 21km.
Trong khi đó với nhiệm vụ chống ngầm là tổ hợp rocket phóng loạt chống ngầm RBU-6000 và các ống phóng ngư lôi 533mm.
Để đáp trả lại vụ tấn công từ trên không, tàu khu trục này được trang bị tổ hợp phòng không tầm trung 3S90M Shtil-1 có tầm bắn đến 50km cùng hai tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần AK-630M và Kashtan CIWS.
Những vũ khí này được điều khiển bởi hệ thống kiểm soát hỏa lực Puma. Tàu khu trục được điều khiển bằng hệ thống kiểm soát mới.
Thủy thủ đoàn gồm 180 người (trong đó 18 sĩ quan), 20 lính thủy đánh bộ và phi hành đoàn của máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27 hoặc Ka-31.
Trong thiết kế của lớp tàu khu trục này sử dụng các công nghệ tàng hình làm giảm độ bộc lộ của tàu khu trực trước radar. Hệ thống động cơ turbine khí hiệu quả giúp giảm thiểu tối đa âm thanh. Tổng công suất của hệ thống này là 56.000 mã lực, nhờ đó nó có thể đạt tốc độ 30 hải lý/giờ và có tầm hoạt động lên đến 8.000km với dự trữ hành trình 30 ngày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga điều chiến hạm mang tên lửa Kalibr tới Biển Azov, Ukraine lo lắng ra mặt

  • 22/12/2018 19:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến hạm Đô đốc Grigrovich mang tên lửa hành trình sát thủ Kalibr của Nga được phát hiện đang di chuyển theo hướng từ bán đảo Crimea tới Biển Azov. Động thái này được coi là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Ukraine.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC