Theo Asia Times, Armenia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO, vì vậy Nga đang cố gắng bảo vệ đồng minh chiến lược của mình.
Bên cạnh đó, Nga cũng phải bảo vệ các cơ sở quân sự của họ ở trên đất Armenia khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.
Không giống như Tel Aviv vẫn thường tích cực quảng cáo các sản phẩm quân sự của mình trong các cuộc xung đột khác nhau mà họ có liên quan, Canada và Áo đã cấm xuất khẩu một số sản phẩm sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Do đó trong thời gian sắp tới, người Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với vấn đề thiếu động cơ thích hợp và camera kỹ thuật số để trang bị cho máy bay không người lái Bayraktar TB2 của họ.
Nhưng đó chưa phải rắc rối lớn nhất với Ankara, khi các nguồn tin quân sự và phương tiện thông tin đại chúng của Nga cho biết, hệ thống chế áp điện tử di động đa chức năng 1RL257 Krasukha-4 đã được điều động tới lãnh thổ Armenia.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là những hệ thống tác chiến điện tử mới nhất và tiên tiến nhất hiện có trong biên chế của lực lượng vũ trang Nga, sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật ưu việt.
Nga đã triển khai các tổ hợp Krasukha-4 tại căn cứ Hmeimim ở Syria vào năm 2015. Khí tài này theo người Nga, đã giúp họ "bắn hạ" máy bay không người lái một cách phi tiếp xúc và vào năm 2018 đã đẩy lùi cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.
Nếu thông tin trên được xác nhận là đúng, và cho đến nay không ai phủ nhận điều này, thì tổ hợp Krasukha-4 đã được đặt tại căn cứ không quân Gyumri của Nga ở trên đất Armenia.
Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha ban đầu được thiết kế để bảo vệ lãnh thổ của các căn cứ quân sự và các cơ sở công nghiệp quan trọng khỏi sự trinh sát trên không và từ vũ trụ của đối phương.
Tuy nhiên trong quá trình phát triển và bố trí trên thực địa, người Nga nhận thấy tổ hợp khí tài này còn tỏ ra đặc biệt hữu ích trong việc chống lại máy bay không người lái.
Krasukha-4 sẽ can thiệp vào hoạt động của máy bay không người lái, nó làm nhiễu tín hiệu GPS một cách hiệu quả, khiến cho máy bay không người lái mất liên lạc với trạm điểu khiển của nó, và sau đó sẽ bị rơi.
Bằng cách gửi các tổ hợp Krasukha-4 tới Armenia, người Nga đã công khai nói rõ rằng họ sẽ chiến đấu với máy bay không người lái của các quốc gia khác nếu họ thấy mình bị đe dọa trong không phận Armenia.
Đáng chú ý là cách đây vài ngày đã xuất hiện thông tin cho biết có tới 9 chiếc UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị rơi một cách bí ẩn trên đất Armenia, sự kiện trên được gán cho "chiến công" của Krasukha-4.
Tuy vậy có ý kiến khác cho rằng, đừng quên hệ thống tác chiến điện tử chuyên chống máy bay không người lái do Nga sản xuất là tổ hợp Repellent phục vụ trong quân đội Armenia đã bị chính... UAV cảm tử Azerbaijan tiêu diệt, cho nên chưa thể nói gì về năng lực của Krasukha-4.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga cung cấp cho Armenia "thuốc đặc trị" máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

  • 28/10/2020 08:24
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh đã buộc người Nga phải gửi vũ khí đến Armenia để chống lại máy bay không người lái, tờ Asia Times có trụ sở tại Hồng Kông cho biết.

Theo Asia Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC