Trong các cuộc chiến tranh hiện đại, xe tăng và pháo binh đã trở thành mục tiêu tuyệt vời cho máy bay không người lái giá rẻ nhưng mang trong mình nhiều công nghệ cao, và việc bảo vệ chúng ngày càng trở nên khó khăn.
Tuy nhiên như chuyên gia quân sự Jorn Mikkelsen trong một bài bình luận gửi cho tạp chí Jyllands-Posten của Đan Mạch, ông ta cho rằng việc đề cập đến viễn cảnh từ bỏ xe tăng là quá sớm.
Những cuộc xung đột quân sự gần đây, nhất là những gì đang diễn ra tại Nagorno-Karabakh cho thấy việc bảo vệ xe tăng trước máy bay không người lái tấn công ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Nếu những chiếc máy bay không người lái trước đây chỉ được sử dụng bởi các nước phát triển hay có tiềm lực quốc phòng cao, thì chẳng bao lâu nữa chúng sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ.
Những ưu điểm lớn nhất của UAV đó là rẻ tiền và dễ vận hành, chúng có khả năng phá hủy các thiết bị công nghệ cao và đắt tiền trên mặt đất một cách cực kỳ hiệu quả.
Ví dụ, tác giả trích dẫn cuộc xung đột quân sự giữa Armenia và Azerbaijan, nơi những đoạn video phổ biến cho thấy xe tăng bị tiêu diệt dễ dàng như thế nào với sự trợ giúp của máy bay không người lái.
Thực tế cũng cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, máy bay không người lái đã phá hủy xe bọc thép của đối phương mà không phải lo ngại đến hành động phản kích, bất chấp những tổ hợp phòng không đi kèm.
"Nếu hệ thống radar và lực lượng không quân bị loại bỏ khỏi trò chơi, xe tăng và các phương tiện bọc thép khác có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng cách sử dụng máy bay không người lái".
"Đơn giản là chúng không được thiết kế cho các cuộc tấn công từ trên cao, mà chủ yếu được chuẩn bị chịu những đòn đánh vào mũi hoặc hai bên sườn", ông Andreas Groe - Phó Giáo sư Khoa Công nghệ Quân sự của Học viện Quốc phòng Đan Mạch cho biết.
Quân đội của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, trong bối cảnh xuất hiện nhiều vũ khí công nghệ cao như máy bay không người lái, đang cân nhắc các phương án cắt giảm đáng kể lực lượng xe tăng hoặc từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng chúng.
Trường hợp điển hình chính là quân đội Hà Lan, họ thực tế đã từ bỏ hoàn toàn xe tăng. Người ta tin rằng trong các cuộc chiến tranh hiện đại, những cỗ chiến xa sẽ chỉ đóng vai trò thứ yếu.
Tuy nhiên phần lớn quân đội vẫn coi xe tăng là một vũ khí mạnh mẽ và linh hoạt, họ nhận định rằng còn quá sớm để xóa sổ phương tiện tác chiến này.
Theo các chuyên gia, do mối đe dọa từ máy bay không người lái, xe tăng phải được sử dụng theo cách khác, để cung cấp khả năng bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công từ trên không.
"Tôi không tin rằng xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác sẽ hoàn toàn bị thay thế bởi máy bay không người lái. Nhưng nó đã thay đổi quan điểm của chúng tôi về phòng không", Thiếu tá Karsten Marrup từ Học viện Quốc phòng Đan Mạch cho biết.
Về cơ bản đây cũng là kết luận nhận được nhiều đồng tình nhất từ khắp thế giới, nhưng không thể phủ nhận rằng vai trò quan trọng số một trên chiến trường mặt đất của xe tăng đang ngày càng thoái trào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ai sẽ chiến thắng trong tương lai: xe tăng hay UAV?

  • 27/10/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan theo đánh giá đã làm thay đổi hoàn toàn các hình thức chiến thuật được xây dựng trong suốt hơn 70 năm qua.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC