Vừa qua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và hệ thống pháo - tên lửa kết hợp Pantsir-S1 đã được Nga đưa tới Serbia tham dự cuộc tập trận chung mang tên Slavic Shield 2019.
Đây là lần đầu tiên Nga triển khai vũ khí phòng không tối tân như hệ thống S-400 Triumf tại nước ngoài, cho thấy Nga đặc biệt coi trọng mối quan hệ đồng minh chiến lược với Serbia.
Sau khi tới nơi, các hệ thống S-400 và Pantsir-S1 đã được lắp đặt tại căn cứ không quân Batajnica gần thủ đô Belgrade của Serbia và bước vào tình trạng trực chiến.
Sự kiện trên khiến khối quân sự NATO phải theo dõi một cách sát sao bởi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga đang muốn tăng cường ảnh hưởng của mình tại các khu vực từng được coi là "sân sau" của họ
Dấu hiệu rất đáng chú ý đã tới vào ngày 25/10, khi Tổng thống Serbia - ông Alexandr Vucic tuyên bố nước này muốn sở hữu hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S1 nhưng hiện chưa đủ khả năng mua.
Sau phát biểu trên của ông Vucic, giới quân sự Nga và quốc tế đang nhắc đến viễn cảnh Moskva sẽ để lại các tổ hợp S-400 và Pantsir-S1 lại Belgrade cho quân đội Serbia sử dụng chứ không mang về nước.
Nhà báo quân sự đồng thời là cựu sĩ quan phòng không Nga, ông Evgeny Kirichenko trong cuộc trả lời phỏng vấn báo EADaily đã tỏ ra rất ủng hộ ý tưởng táo bạo này.
Theo ông Evgeny Kirichenko, Nga và Serbia là những đồng minh lâu đời và Belrade chưa từng phản bội Moska trong quá khứ, hiện tại Serbia đang rất cần một vũ khí như vậy nhằm đối phó với một cuộc không kích có thể xảy ra như năm 1999.
Thời gian qua Nga đã viện trợ không hoàn lại cho đồng minh rất nhiều vũ khí, nổi bật là xe thiết giáp BRDM-2M, xe tăng T-72B, xe bọc thép chở quân BTR-70 hay tổ hợp phòng không S-300PS... .
Nhưng ở đây lại có vấn đề khác cần phải lưu ý, đó là các vũ khí được Nga mang đi trao tặng đều là sản phẩm có giá trị thấp hay đã bị rút khỏi thành phần tác chiến.
Đơn cử như các tổ hợp phòng không S-300PS được Nga mang đi viện trợ Kazakhstan là vũ khí họ đã loại biên từ lâu, hay xe thiết giáp BRDM-2M có giá trị rất thấp.
Trong khi đó mỗi hợp S-400 Triumf có giá thành lên tới 400 - 500 triệu USD, đối với Pantsir-S1 là khoảng 25 triệu USD, đây rõ ràng là số tiền rất lớn, không dễ để Nga có thể "cho không" đối tác.
Nếu Serbia thực sự muốn sở hữu những tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này thì cùng lắm Moskva chỉ bán cho họ với giá thành tương đương hàng sản xuất cho chính quân đội Nga mà thôi.
Do vậy có lẽ gần như chắc chắn sau khi kết thúc cuộc tập trận Slavic Shield 2019 thì toàn bộ các tổ hợp phòng không S-400 Triumf cũng như Pantsir-S1 sẽ lên máy bay về nước chứ không ở lại Serbia như một vài dự đoán.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "cho không" Serbia tổ hợp phòng không S-400 và Pantsir-S1 sau khi kết thúc tập trận?

  • 04/11/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mới đây đã xuất hiện thông tin cho rằng các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf và Pantsir-S1 sẽ được Nga để lại Serbia cho nước chủ nhà sử dụng sau khi cuộc tập trận Slavic Shield 2019 kết thúc.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC