Nhiều nguồn tin thân chính phủ xác nhận rằng quân đội Syria đã chiếm lại tất cả các vị trí trong thị trấn Bidama và Qraymel từ tay các phiến quân
Tuy nhiên HTS và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang giữ các vị trí bên trong thị trấn Tell Rasho. Quân đội Syria hiện đẩy mạnh tấn công để chiếm lại thị trấn với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga.
Phiên quân HTS cùng đồng minh ban đầu dự định phá vỡ tuyến phòng thủ chính của SAA để mở thông đường đến các khu vực dân sự ở phía Bắc Lattakia.
Trong năm 2013 và 2014, các phe phái của al-Qaeda và Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra thương vong lớn trong các cuộc tấn công vào miền Bắc Lattakia. Hàng ngàn thường dân đã phải di dời khỏi khu vực mình sinh sống.
Theo các nguồn tin thân chính phủ, SAA sẽ đẩy lùi hoàn toàn cuộc tấn công trong vài giờ tới. Sau đó họ có thể tiến hành một cuộc phản công nhanh chóng vào thành trì chính của HTS ở phía Bắc Lattakia và Kabani.
Trong diễn biến khác, hôm 1/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh sát quân sự Nga đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên của họ ở Đông Bắc Syria hoàn thành điều khoản quan trọng của thỏa thuận ký kết gần đây.
"Cuộc tuần tra chung đầu tiên với các đơn vị trên bộ và trên không đã diễn ra ở phía Đông Ad Darbasiyah theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Sochi vào ngày 22-10-2019", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết trên trang Twitter của mình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hoàn tất thỏa thuận được cho là nhằm đảm bảo các mối quan ngại về an ninh của Ankara và bảo vệ thường dân ở phía Đông Bắc Syria.
Các tay súng người Kurd thuộc lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã bị đẩy ra xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, những chiến binh SDF đã được thay thế bằng binh lính của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Thành công của cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Đông Bắc Syria có thể sẽ củng cố thỏa thuận và giúp xây dựng lòng tin giữa tất cả các bên liên quan.
Trước đó, hơn 80 xe tải được hộ tống bởi lực lượng Mỹ đã đến một căn cứ của liên minh ở phía Đông Aleppo vào ngày 31/10, theo North Press Agency (NPA).
NPA đã phát hành một đoạn video cho thấy những chiếc xe tải di chuyển về phía căn cứ Sarrin. Trong khi hầu hết dường như trống rỗng thì một vài trong số chúng lại được trưng dụng để chở các xe thiết giáp của Mỹ.
Các tài xế nói với NPA rằng họ sẽ chuyển thiết bị quân sự từ căn cứ Sarrin, cá cuộc giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đang gây ảnh hưởng nặng nề tới họ.
Sarrin là một trong những căn cứ lớn nhất ở phía Đông Aleppo. Đường băng dài của căn cứ được sử dụng để triển khai máy bay hỗ trợ cho các lực lượng liên minh hoạt động tại Aleppo và Raqqa.
Mỹ đang có kế hoạch đưa xe chiến đấu bộ binh (IFV) tới Deir Ezzor bằng đường không, có thể họ sẽ sử dụng đường băng của căn cứ Sarrin. Những chiếc xe tải sẽ vận chuyển IFV từ phi đạo đến đích cuối cùng cách đó vài trăm km về phía Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria giao tranh dữ dội với phiến quân tại tỉnh Lattakia

  • 02/11/2019 07:06
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria (SAA) được cho là đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn do phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda thực hiện vào sáng sớm ngày 1/11 ở phía Bắc tỉnh Lattakia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC