Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội Phương Bắc cho biết: "Nhóm tàu chiến gồm tuần dương hạm Đô đốc Ustinov và tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk đã vượt qua vùng hẹp nhất của eo biển Gibraltar và tiến vào Địa Trung Hải".
Biên đội tàu chiến Nga sẽ đến thăm một số bến cảng ở nước ngoài và tiến hành nhiều cuộc diễn tập, trong đó có cả cảng Tartus của Syria, đây là điều bất thường vì trước đó chỉ có chiến hạm của Hạm đội Biển Đen tới đây.
Việc hải quân Nga cho tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov vượt chặng đường dài tới vùng đất Syria nóng bỏng có lẽ nhằm kiểm tra toàn diện tính năng của con tàu sau khi đã trải qua quá trình nâng cấp.
Nguyên soái Ustinov là tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển lớp Slava được hạ thủy năm 1978 và chính thức vào biên chế hải quân Liên Xô từ năm 1986. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã thì con tàu đã gia nhập hải quân Nga.
Con tàu có chiều dài 186,4 m; chiều rộng 20,8 m; mớn nước 8,4 m, lượng giãn nước đầy tải 12.500 tấn), tầm hoạt động lên tới 3.000 hải lý khi chạy với tốc độ kinh tế 18 hải lý/h.
Mặc dù tuổi đời rất cao so với nhiều chiến hạm của Mỹ và các quốc gia NATO nhưng Nguyên soái Ustinov vẫn khiến đối phương không thể xem thường nhờ được trang bị nhiều vũ khí tấn công cũng như phòng thủ vô cùng lợi hại.
Sức mạnh của Nguyên soái Ustinov nằm ở 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm tầm xa P-1000 Vulcan có tầm bắn lên tới 700 km và vận tốc Mach 2,5.
Tên lửa P-1000 Vulkan mang theo đầu đạn thuốc nổ mạnh trọng lượng 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 350 kT), đủ sức tiêu diệt tàu sân bay cùng cả biên đội tàu hộ tống.
Khả năng phòng thủ của chiếc chiến hạm này cũng rất đáng gờm nhờ hệ thống phòng không hải quân S-300F Fort (SA-N-6 Grumble) với cơ số đạn 64 tên lửa 48N6, tạo ra chiếc lá chắn đầy tin cậy.
Bổ trợ cho tổ hợp Fort chuyên đánh chặn ở tầm xa và cao là 6 pháo bắn nhanh AK-630M cùng 40 tên lửa đánh chặn tầm thấp Osa-M (SA-N-4 Gecko).
Trước yêu cầu của tình hình mới, Hải quân Nga đã lựa chọn Nguyên soái Ustinov là chiếc đầu tiên thuộc lớp Slava được tiến hành hiện đại hóa, con tàu hiện quay lại đội hình trực chiến vào năm 2018.
So sánh với trước khi nâng cấp, ngoài nước sơn bóng bẩy, dễ dàng nhận thấy Nguyên soái Ustinov đã được trang bị hệ thống điện tử hoàn toàn mới.
Chi tiết dễ nhận thấy nhất là trên tháp radar phía trước, radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M đã thế chỗ của chiếc MR-710 Fregat-M cồng kềnh và lạc hậu.
Bên cạnh đó, radar trinh sát 3 chiều tầm xa MR-600 Voskhod cũng được thay thế bằng loại MR-650 Podberezovik-ET2 hiện đại hơn nhiều (mảng radar lớn hình vuông ở tháp phía sau).
Một nâng cấp khác cũng được tiến hành nhưng không thể quan sát bên ngoài đó là thiết bị định vị thủy âm (sonar) MGK-335 Platina đã bị tháo bỏ để nhường vị trí cho loại Zarya-SK.
Các khí tài thế hệ mới sẽ giúp tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov khắc phục nhược điểm về "bộ não" bị đánh giá tương đối lạc hậu, đáp ứng tốt hơn cho phần "cơ bắp" vẫn còn rất cường tráng của mình.
Vũ khí nhiều và cực mạnh, lại đã trải qua quá trình hiện đại hóa hệ thống điện tử, Nguyên soái Ustinov sẽ còn khiến các đối thủ của Nga phải lo sợ mỗi khi nó xuất hiện thêm vài thập kỷ nữa.
Dự kiến sắp tới đây toàn bộ các tuần dương hạm lớp Slava còn lại của Hải quân Nga cũng sẽ trải qua quá trình nâng cấp như chiếc Nguyên soái Ustinov để giữ vai trò kỳ hạm của biên đội tác chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nga cấp tốc điều tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov tới Syria sau khi hoàn thành nâng cấp

  • 24/08/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Nga vừa có động thái gây bất ngờ khi điều động tới Syria biên đội tàu chiến cực mạnh được dẫn đầu bởi tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov sau khi nó trải qua quá trình hiện đại hóa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC