Điện Kremlin không thích liên minh quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine. Lý do là bởi Ankara từ lâu đã mơ về các phương tiện tấn công chiến lược và kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Người Thổ hiện đang cố gắng tạo ra một vũ khí tương tự tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Họ đã có thời gian tiếp xúc với vũ khí này và đủ khả năng chế tạo những thành phần quan trọng như hệ thống dẫn đường, chỉ còn thiếu công nghệ động cơ.
Nga đang tỏ ra cực kỳ quan tâm đến việc tên lửa của Ankara xuất hiện trên các vùng lãnh thổ tiếp giáp với biên giới của mình, nhất là sau những sự kiện diễn ra gần đây, khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại những địa bàn truyền thống của Moskva.
Theo thông báo mới nhất, phía Ukraine sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ về công nghệ tên lửa quan trọng. Cụ thể, SE "Ivchenko-Progress" (Zaporozhye) trong năm 2021 sẽ giao cho Thổ Nhĩ Kỳ 12 động cơ phản lực AI-35.
Những động cơ này cần thiết cho dự án tên lửa hành trình Gezgin của Ankara. AI-35 nặng 61 kg và tạo ra lực đẩy 310 kgf, do đó tầm bắn của tên lửa mới có thể đạt khoảng 1.000 km.
Ankara sẽ chi trả cho việc cung cấp các đơn vị động lực không chỉ bằng tiền mà còn bằng máy bay không người lái của họ, có thể sẽ là Bayraktar TB2. Nhờ vũ khí này, Ukraine sẽ có thể bắt đầu đe dọa nghiêm trọng lực lượng ly khai miền Dông tại Donbass.
Ukraine còn phải cảm ơn người Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ có số tiền thu được từ xuất khẩu động cơ AI-35 mà SE "Ivchenko-Progress" đã bắt tay vào sản xuất các bộ phận cho động cơ phản lực MS-400, được lắp trên tên lửa chống hạm R-360 Neptune.
Do đó, rất sớm Ukraine sẽ có thể sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình chống hạm của riêng mình và bắt đầu phát triển những loại vũ khí mới.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua động cơ phản lực cánh quạt AI-450S của Ukraine cho các máy bay không người lái cỡ lớn Akinci. Tất cả điều này cho thấy hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Kiev và Ankara đang phát triển mạnh mẽ.
Tuy nhiên theo chuyên gia quân sự Nga Sergei Khatylev, chương trình tên lửa hành trình của Thổ Nhĩ Kỳ còn lâu mới được thực hiện thành công.
Ông Khatylev nhấn mạnh rằng chúng ta chỉ có thể nói về sự xuất hiện của các nguyên mẫu vào năm 2021, sau đó các cuộc thử nghiệm đầu tiên mới được thực hiện.
Ngoài ra sẽ mất 2 - 3 năm nữa để tổ chức sản xuất hàng loạt. Nhưng đến năm 2024, tên lửa mới nhiều khả năng sẽ không thể xác nhận phạm vi bay đã tuyên bố là 1.000 km.
"Người Israel đã từng mua động cơ này vì nó dành cho máy bay không người lái và vũ khí chính xác, nhưng họ đã quyết định hủy bỏ", chuyên gia Khatylev nói thêm.
Nhưng trên hết, các chương trình cho thấy hợp tác quân sự - kỹ thuật với Ukraine là vô cùng quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo Hy Lạp tóm tắt.
Mặc dù có thể chương trình vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể hoàn thiện ngay nhưng quan trọng là họ đã bắt tay vào làm, điều này chắc chắn sẽ khiến Nga phải cực kỳ cảnh giác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga căng thẳng vì thỏa thuận tên lửa Ukraine - Thổ Nhĩ Kỳ

  • 28/12/2020 09:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Moskva đang căng thẳng vì thỏa thuận tên lửa giữa Kiev và Ankara, Nga cảm thấy điều này là một mối đe dọa, ấn bản Pentapostagma bằng tiếng Hy Lạp viết.

Theo Pentapostagma

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC