BTR-82A là dòng xe chiến đáu bộ binh mạnh nhất hiện nay trong biên chế của quân đội Nga. Loại xe này đang tham chiến tại Syria và thu được hiệu quả đáng kinh ngạc.
Tuy nhiên trước khi nhìn thấy tham chiến tại Syria, BTR-82A bị cáo buộc đã xuất hiện tại chiến trường miền Đông Ukraine vào năm 2014. Hình ảnh được cho là xác xe chiến đấu bộ binh BTR-82A bị quân đội chính phủ Ukraine bắn cháy tại miền Đông.
Không khó để nhìn thấy tháp pháo có thiết kế khác biệt của dòng BTR-82A so với các biến thể BTR-80 mà Liên Xô phát triển đang có trong trang bị của Ukraine.
Cả Ukraine lẫn một số nguồn tin phương Tây đều cáo buộc Nga đã chuyển loại xe chiến đấu bộ binh này cho lực lượng ly khai Ukraine, tương tự như xe tăng T-72B3 cũng như một số loại vũ khí có nguồn gốc khác từ Nga.
Và như thường lệ Moscow đều lên tiếng phủ nhận sự can dự của họ vào chiến trường miền Đông Ukaine.
Dù Nga luôn lên tiếng phủ nhận cáo buộc sự can thiệp bằng việc trang bị vũ khí cho lực lượng ly khai Ukraine, tuy nhiên có không ít bằng chứng từ chiến trường lại chứng minh điều ngược lại.
Bằng chứng rõ ràng nhất là xác xe tăng T-72B3 bị bắn cháy tại miền Đông Ukraine. Được biết T-72B3 là dòng xe tăng mới được Nga phát triển vào năm 2014 và chưa từng được xuất khẩu.
Miền Đông Ukraine giáp Nga có vị thế địa chính rất quan trọng với Nga, trong bối cảnh Kiev ngày càng thân phương Tây, việc Moscow tạo ra vùng đệm an toàn cho mình cũng là điều dễ hiểu.
Không ít nhà quan sát cho rằng Nga dù không thừa nhận chính thức nhưng rất có thể họ đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng ly khai, thậm chí có ý kiến cho rằng, nếu không có Nga, quân đội chính phủ Ukraine chỉ cần vài giờ để giải phóng toàn bộ khu vực miền Đông của lực lượng ly khai.
Chính vì vậy dù có biết Nga đang âm thầm hỗ trợ lực lượng ly khai, Ukraine cũng khó có thể xoay chuyển tình thế nếu họ tiếp tục thân phương Tây.
Xe thiết giáp BTR-82A là biến thể mới nhất của xe chở quân lưỡng dụng BTR-80 và mới được biên chế vào quân đội Nga năm 2014.
BTR-82A được thiết kế trên cơ sở khung gầm BTR-80A với chiều dài 7,65m, rộng 2,9m và cao 2,8m, trọng lượng tổng thể 15,4 tấn.
Thân xe được thiết kế với vật liệu sợi kevlar tổng hợp đem lại khả năng chống đạn tốt hơn, cũng như chống lại các loại thiết bị nổ tự tạo, mìn...
Hệ thống hỏa lực chính của BTR-82A là khẩu pháo 30 mm và súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm. Các vũ khí này được lắp trên tháp có góc quay 360 độ và tầm bắn từ -4 độ đến 60 độ.
Để có thể nhìn rõ mục tiêu ban đêm, BTR-802Ađược trang bị đèn pha OU-3GA2M. Ngoài ra còn có kính ngắm hỗn hợp ngày đêm cùng camera giám sát loại mới.
Trên tháp xe còn có súng phóng lựu 3D6. Xe BTR-82A là loại xe bọc thép bánh lốp không săm có áp suất siêu nhỏ với hệ thống điều áp trung tâm.
BTR-82A được trang bị động cơ mới giúp xe cơ động tốt hơn trên chiến trường. So với "người tiền nhiệm" thì BTR-82A có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn gấp 2 lần.
Hiện nay Nga đang trang bị khoảng hơn 500 chiếc BTR-82A, ngoài ra chúng cũng được cung cấp với số lượng nhỏ cho đồng minh Syria để chiến đấu với các nhóm khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nga bí mật trang bị "báo thép" BTR-82A cho ly khai Ukraine?

  • 31/03/2021 06:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine và một số nguồn tin phương Tây cáo buộc Nga đã chuyển dòng xe chiến đấu bộ binh cực mạnh BTR-82A cho lực lượng ly khai Ukraine, tuy nhiên một lần nữa Nga lại phủ nhận.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC