Công ty ảnh vệ tinh Image Sat International (ISI) của Israel vào hôm thứ sáu ngày 15/3 đã cung cấp một bức ảnh rất đáng chú ý.
Bức ảnh vệ tinh này ghi lại toàn cảnh căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria, trong đó ghi nhận sự xuất hiện của 3 máy bay cường kích tấn công mặt đất Su-25SM3.
Su-25 Grach là dòng máy bay chiến đấu hỗ trợ hỏa lực cự ly gần cho bộ binh có kết cấu một chỗ ngồi, hai động cơ, được phát triển ở Liên Xô bởi Sukhoi vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Su-25 được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với A-10 Warthog của Mỹ, chúng đều được xem là cơn ác mộng đối với bộ binh và xe tăng đối phương.
Phiên bản nâng cấp mới nhất của chiếc Su-25 mang mã định danh Su-25SM3 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến Vitebsk-25 giúp nó an toàn trước hỏa lực phòng không quân địch.
Bên cạnh đó, máy bay còn có hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử SOLT-25, thiết bị liên lạc kỹ thuật số tối tân và hệ thống điều hướng hiện đại.
Su-25SM3 đã được triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim nhiều lần kể từ năm 2015 và duy trì sự hiện diện liên tục sau nhiều lần Nga rút bớt lực lượng khỏi Syria.
Máy bay Su-25 đã cung cấp cho Quân đội chính phủ Syria (SAA) sự hỗ trợ hỏa lực trên không hiệu quả trong các trận chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS và các nhóm cực đoan khác trên khắp Syria.
Việc tái bố trí Su-25SM3 cho thấy Lực lượng Không gian vũ trụ Nga sắp đẩy mạnh hoạt động tại Syria, có khả năng chống lại các chiến binh thánh chiến còn đang cố thủ trong phạm vi tỉnh Idlib.
Hai ngày trước, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã phá hủy nhiều kho đạn của phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại Idlib.
Các cuộc không kích này được cho là nhằm mục đích ngăn chặn nhóm khủng bố tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ cho biết, những ngày sắp tới dự kiến sẽ chứng kiến các hoạt động trên không tương tự của máy bay Nga với mật độ dày đặc hơn nhiều.
Thông qua động thái mới nhất của cả Không quân Nga lẫn Quân đội chính phủ Syria thì gần như chắc chắn thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại tỉnh Idlib sẽ bị xóa bỏ, mở đường cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn.
Tuy nhiên dự báo rằng chiến dịch Idlib sẽ chẳng hề dễ dàng với SAA như các nơi khác, bởi lực lượng phiến quân thánh chiến cố thủ tại Idlib rất đông đảo, được trang bị vũ khí hiện đại và hệ thống công sự vững chắc.
Bên cạnh đó không thể bỏ qua nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara chắc chắn không dễ dàng để mất vùng ảnh hưởng của mình ở phía Bắc.
Đồng thời Nga cũng nhiều lần cho thấy họ đang muốn nhận được sự ủng hộ của quốc gia này trong nhiều vấn đề khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga bất ngờ tái triển khai Su-25SM3 tại Hmeimim, chuẩn bị oanh kích Idlib quy mô lớn?

  • 16/03/2019 07:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Nga tái triển khai các phi đội máy bay cường kích tầm thấp tối tân Su-25SM3 tại căn cứ không quân Hmeimim cho thấy một chiến dịch quân sự quy mô lớn đã sắp sửa diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC