Nga bất ngờ cho bắn tên lửa diệt hạm P-270 Moskit diệt mục tiêu trong một cuộc diễn tập trên biển Nhật Bản.
Được biết Nga đã phóng 2 quả tên lửa loại này và tiêu diệt những mục tiêu giả định cách đó 60km.
Để thực hiện thành công cuộc diễn tập, Hải quân Nga đã huy động tiêm kích đánh chặn MiG-31, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50 cùng chiến hạm.
Vụ phóng Moskit hôm 15-7 là lần thứ 2 kể từ cuối tháng 3-2019, Nga dùng tên lửa siêu thanh khai hỏa tại biển Nhật Bản trong một cuộc diễn tập. Nhưng khác với vụ phóng vừa diễn ra, hôm 27-3, Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã phóng loại tên lửa siêu thanh mới nhất của mình là Kinzhal.
Tuy không hiện đại bằng tên lửa Kinzhal, nhưng P-270 vẫn được đánh giá là một trong số những loại tên lửa diệt hạm uy lực nhất thế giới.
Tên lửa diệt hạm P-270 Moskit có trọng lượng 4.5 tấn, dài 9.74 m, đường kính thân 0.8 m.
Với kích cỡ này, P-270 là một trong những tên lửa chống hạm có kích cỡ lớn nhất hiện nay và được các chuyên gia cho rằng đây là loại tên lửa chống tàu tốt nhất trên thế giới
Tên lửa hành trình chống hạm P-270 Moskit do cục thiết kế MKB Raduga phát triển từ những năm 1970.
P-270 có hình dáng đặc trưng với những cánh lái cánh hình chữ "X" ở giữa thân và phần đuôi.
Tên lửa có động cơ khởi tốc sử dụng nhiên liệu rắn hoạt động trong 4 giây đầu tiên sau khi phóng và động cơ phản lực dòng thẳng nhiên liệu lỏng cho giai đoạn bay hành trình.
Tầm bắn tối đa đạt 120 km khi bay ở chế độ cao-thấp hoặc 80 km với chế độ thấp-thấp, cự ly tương ứng là 160 km và 120 km cho bản nâng cấp sau này.
Các thông số trên là tầm bắn đã tính tới đường bay thao diễn còn thực tế tên lửa có thể đạt tầm bắn xa hơn nếu bay trực tiếp đến mục tiêu. Tốc độ của tên lửa đạt Mach 3 ở tầm cao và Mach 1,5 khi bay tầm thấp.
P-270 thường chỉ có thể bị phát hiện khi đã tiến sát, cách mục tiêu dưới 30km, với tốc độ đó mục tiêu chỉ có chưa đầy 30 giây để phản ứng.
Đồng thời phương thức dẫn bắn bằng radar thụ động cho phép tên lửa nhận diện những nguồn gây nhiễu tích cực và sử dụng chúng làm kênh dẫn đường. Đặc tính này khiến cho P-270 có khả năng chống chế áp điện tử rất cao.
Hiện nay trong Hải quân Nga, các khu trục hạm trang bị tên lửa MP-270 vẫn được dùng với nhiệm vụ tiêu diệt những đối tượng như tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu hộ vệ cỡ lớn là thành phần trong hạm đội tàu sân bay đối phương.
Theo giới chuyên gia, sẽ không có gì bất ngờ về những cuộc diễn tập với tên lửa siêu thanh của Nga trên Biển Nhật Bản.
Mâu thuẫn lớn nhất hiện nay giữa Nga và Nhật Bản là việc ký kết Hiệp ước hòa bình cũng như xác định rõ chủ quyền của của chuỗi đảo Kuril. Nhật Bản mới đây đã thông qua luật sửa đổi, trong đó khẳng định 4 hòn đảo của quần đảo Kuril thuộc về Nhật Bản, đồng thời đặt ra nhiệm vụ nỗ lực tối đa để lấy lại Vùng lãnh thổ phương Bắc thuộc về Nhật Bản.
Trong khi đó Nga phản đối kịch liệt và hai nước thường có những cuộc phản đối ngoại giao.
Mối nguy cơ tiềm ẩn xung đột vẫn luôn hiện hữu, vì vậy việc Nga diễn tập trên vùng biển này được coi là động thái tăng cường sức sẵn sàng chiến đấu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Nga bất ngờ phóng tên lửa diệt hạm 4 tấn diệt mục tiêu

  • 17/07/2019 16:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-7, Hải quân Nga đã phóng hai tên lửa chống hạm siêu thanh P-270 Moskit nặng 4 tấn và diệt thành công mục tiêu trên Biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC