Truyền thông Trung Quốc cho rằng, với những tính năng ưu việt của mình, tiêm kích J-20 nội địa mạnh hơn hẳn Su-57 của Nga.
Lý do trang Sina nổi tiếng của Trung Quốc đưa ra là, dù được sản xuất cùng thời, song chiến đấu cơ Nga gặp bất lợi lớn về mặt công nghệ.
Phần lớn công nghệ dùng để sản xuất Su-57 đều có từ thời Liên Xô cũ, trong khi đó J-20 lại ứng dụng hoàn toàn công nghệ mới do Trung Quốc phát triển.
Thậm chí Trung Quốc còn cho rằng, các thông số cơ bản của J-20 vượt trội so với F-22 và F-35 Mỹ, cũng như Su-57 Nga.
"Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với khái niệm bố trí khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 Mỹ, cũng như Su-57 Nga. Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng không có công nghệ tàng hình", trang Sina cho biết.
Tiêm kích J-20 có khả năng tuyệt vời về tính chất khí động và tàng hình. Ngoài ra việc kết hợp với siêu tên lửa mới PL-21 sẽ mang lại sức mạnh vượt trội so với tên lửa P-73 trên Su-57 và tên lửa AIM-120 AMRAAM của F-22.
Tuy vậy Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng, tiêm kích J-20 vẫn chưa có động cơ đủ mạnh và họ vẫn đang tiếp tục sử dụng động cơ thế hệ cũ do Nga sản xuất.
Động cơ WS-15, WS-10B được xem là trái tim của chương trình tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa hoàn thiện và Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào Nga.
Giới phân tích cho rằng, rõ ràng việc thiếu động cơ đủ mạnh sẽ thiếu đi một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để trở thành tiêm kích thế hệ thứ 5. Chính vì vậy sức mạnh của J-20 vẫn chưa hoàn chỉnh.
Chính vì vậy hãy còn quá sớm để kết luận rằng J-20 vượt trội Su-57.
Những rõ ràng Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng nể trong khoa học quân sự, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo máy bay.
Giới chuyên gia cho rằng, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ lại được các chuyên gia từ Ukraine trợ giúp, việc Trung Quốc vươn lên bằng Nga hoặc thậm chí nhỉnh hơn một số lĩnh vực hoàn toàn có thể xảy ra.
Một nguồn rin rò rỉ từ không quân Mỹ lo ngại năng lực tác chiến ở Thái Bình Dương của Trung Quốc."Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trong năm nay. Đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể tăng cường năng lực tác chiến, cũng như mối đe dọa nhằm vào lực lượng Mỹ trên Thái Bình Dương", tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, mới đây cho biết trong một cuộc phóng vấn.
Trong khi Nga vẫn đang 'vần vũ' với tiêm kích Su-57 thì chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc J-20 lại đang có những bước tiến âm thầm mạnh mẽ. Dự kiến loại tiêm kích thế hệ thứ 5 này sẽ đi vào trực chiến trước cả đối thủ đến từ Nga.
Thậm chí Mỹ cũng để ngỏ khả năng đánh giá J-20 sẽ trở thành mối nguy cơ tiềm tàng trước cả Su-57 Nga.
Tuy cả Trung Quốc và Nga đang bị vướng mắc ở động cơ dành cho tiêm kích thế hệ thứ 5, nhưng rõ ràng nền tài chính mạnh mẽ đã giúp Bắc Kinh tung tiền nghiên cứu đẩy nhanh những công nghệ khác, đặc biệt là hệ thống điện tử trên chiến đấu cơ.
Hệ thống tác chiến điện tử trên J-20 được đánh giá rất đáng gờm với radar mảng pha điện tử chủ động có độ quét rất nhạy để phát hiện mục tiêu.
Chính vì vậy, nếu Nga không có chiến lược đi thích hợp cho chiến đấu cơ Su-57, việc để thua J-20, ít nhất trong lĩnh vực thương mại hoàn toàn có thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Giật mình J-20 Trung Quốc mạnh hơn Su-57, hồi chuông cảnh tỉnh cho Nga?

  • 17/07/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc cho rằng, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 của họ mạnh hơn cả Su-57 của Nga sản xuất. Đâu là sự thật trong nhận định này?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC