Ngày 5-6-2018, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz đã kêu gọi thành lập một liên quân chống Iran nếu nước Tehran coi thường các cường quốc bằng cách làm giàu Uranium cấp độ quân sự.
Ông Katz nhấn mạnh: "Nếu Iran không từ bỏ ngay bây giờ và cố gắng quay lại việc làm giàu Uranium không bị giám sát thì sẽ có một tuyên bố rõ ràng từ Tổng thống Mỹ và tất cả liên minh phương Tây. Các nước Arab và Israel chắc chắn cũng sẽ có".
Bộ trưởng tình báo Israel nói thêm rằng thông điệp nên được hiểu là "Nếu người Iran quay trở lại làm giàu Uranium ở mức có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân thì một liên quân sẽ được thành lập để chống lại họ"
Lời kêu gọi trên được ông Katz đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bắt đầu chuyến thăm các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm tìm kiếm sự ủng hộ.
Chuyến công du của Thủ tướng Israel theo đánh giá sẽ không thu lại kết quả rõ ràng, khi châu Âu không muốn đẩy tình hình đi xa vì họ cho biết Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.
Nhưng một đồng minh khác của Israel đó là Mỹ thì nhiều khả năng sẽ chấp nhận ngay lập tức lời đề nghị gia nhập liên quân đánh Iran cùng với Israel.
Sau khi chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng giới chức quân sự nước này luôn tuyên bố rằng họ không loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết tình hình.
Mỹ và Israel thời gian gần đây còn cho thấy sự gắn kết chưa từng có trong các chính sách đối ngoại, do vậy sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu một liên minh quân sự Israel - Mỹ sớm hình thành nhằm đối phó với Iran.
Bên cạnh đó, một diễn biến khác cũng rất đáng quan tâm đó là thời điểm này được đánh giá là vô cùng nhạy cảm khi cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra.
Mỹ mặc dù đã có nhượng bộ trước Triều Tiên nhưng về cơ bản chính sách thù địch của họ với Bình Nhưỡng vẫn không hề thay đổi.
Washington vẫn bảo lưu quan điểm Triều Tiên phải giải giáp hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân, đưa các đầu đạn ra nước ngoài và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm xa thì mới có đàm phán đích thực.
Triều Tiên dĩ nhiên sẽ không đồng ý với các điều khoản rất bất lợi này, cho nên cuộc gặp sắp tới tại Singapore nhiều khả năng sẽ chỉ có ý nghĩa biểu tượng hơn là thực tế.
Trong hoàn cảnh đó, Mỹ rất cần một hành động được xem là đủ sức gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng, sẽ không có động thái "dằn mặt" nào tốt hơn là một cuộc tấn công phá hủy cơ sở hạt nhân của Iran.
Khi cả Mỹ lẫn Israel để đã chứng tỏ quyết tâm gây chiến thì nguy cơ một trận tấn công phủ đầu chớp nhoáng vào các cơ sở hạt nhân của Iran rất có thể sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.
Tình hình khu vực Trung Đông vẫn tiềm ẩn cực nhiều nguy cơ để có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba với mức độ hủy diệt cực lớn.
Trong lúc này, vai trò của Nga cũng như liên minh châu Âu là rất quan trọng, bởi vì chỉ có 2 "nhân vật" này mới đủ sức mạnh về kinh tế và quân sự để tạo áp lực nhằm làm dịu những cái đầu nóng của các bên liên quan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mỹ - Israel chuẩn bị không kích phá hủy cơ sở hạt nhân Iran?

  • 06/06/2018 11:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tình hình khu vực Trung Đông trong những ngày qua tạm lắng ở điểm nóng Syria, nhưng một "lò lửa" khác lại đang đứng trước nguy cơ phun trào mãnh liệt đó chính là Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC