Trong chuyến bay qua vùng biển Đại Tây Dương, máy bay được tiếp nhiên liệu trên không với sự trợ giúp của máy bay tiếp dầu trên không KC-10 Extender.
B-2 Spirit đã bay từ căn cứ không quân Whiteman tại bang Missouri tới căn cứ không quân của Bồ Đào Nha tại quần đảo vùng biển Azov.
Được biết, những máy bay này sẽ tham gia cuộc tập trận chung của NATO trong đó quy tụ nhiều loại vũ khí cực mạnh.
“Máy bay sẽ hoạt động tại các cơ sở quân sự khác nhau trong khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ chỉ huy châu Âu. Việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit mang lại cho các thành viên phi hành đoàn cơ hội làm quen với các đối tác châu Âu và biểu dương sự hỗ trợ của các đồng minh của Hoa Kỳ”, thông báo cho biết.
Việc điều động pháo đài bay tàng hình B-2 tới châu Âu ít nhiều làm Nga lo lắng.
Bởi lẽ mọi động thái của loại phi cơ ném bom mạnh nhất thế giới này đều được Nga quan tâm đặc biệt.
Sở dĩ máy bay ném bom tàng hình B-2 được coi là mạnh nhất thế giới do năng lực chiến đấu vượt trội của chúng khi có thể xâm nhập sâu vào mạng lưới phòng thủ của đối phương.
Trước đây B-2 đã từng chứng minh khả năng tàng hình tuyệt vời của mình khi nó vượt qua được toàn bộ mạng lưới radar của Pháp.
Paris đã bật toàn bộ radar để theo dõi chiếc máy bay này khi nó đáp xuống đây để tham gia một cuộc triển lãm hàng không, dù được Washington báo trước ngày giờ B-2 đến, nhưng hệ thống cảnh báo dù rất hiện đại của nước Pháp đã "mù tịt" cho tới khi chiếc B-2 xuất hiện có thể quan sát bằng mắt thường đáp xuống sân bay.
Sự kiện này ngay lập tức đã gây chấn động quân sự thế giới.
Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là "bóng ma đáng sợ" trên bầu trời. Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.
B-2 được điều khiển bởi 2 phi công và có khả năng mang theo tải trọng khoảng 20 tấn, kể cả bom hạt nhân.
Không quân Mỹ hiện có 20 máy bay ném bom tàng hình B-2 đang hoạt động.
Nhà sản xuất Northrop Grumman cho biết, oanh tạc cơ B-2 có thể bay liên tục gần 10.000km mới cần tiếp nhiên liệu.
Được tiếp nhiên liệu, chúng có thể bay tới và tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất với lượng vũ khí hủy diệt mang theo.
Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989.
Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997 và ngay sau đó chúng đã đi vào biên chế. Hình ảnh buồng lái tối tân của loại pháo đài bay này.
B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân. Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Mỹ
Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc. Tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.
B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.
B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.
Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác. Từ khi đi vào biên chế cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Nga bất an khi Mỹ điều "bóng ma" B-2 tới châu Âu

  • 11/03/2020 08:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - RIA đưa tin, theo thông báo của Bộ Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại châu Âu, hôm 10-3, Mỹ đã đưa máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit sang châu Âu. Động thái này ngay lập tức được Nga theo dõi chặt chẽ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC