Chưa bao giờ căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ lại bị đẩy lên cao như hiện nay, kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu nổ ra vào năm 2011. Mỹ tiếp tục triển khai hạm đội nhiều tàu chiến, bao gồm tàu sân bay và tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk, sẵn sàng khai hỏa vào Syria một khi có lệnh.
Theo thống kê sơ bộ, Mỹ đã triển khai khoảng 10 tàu khu trục và 2 tàu ngầm tấn công với trên 1000 quả tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng tạo thành cơn mưa tên lửa tấn công vào các mục tiêu tại Syria.
Mặc dù hạn định 48h mà Tổng thống Trump đưa ra về một quyết định có tiến hành hoạt động quân sự vào Syria hay không đã hết, nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ và phương Tây sẽ từ bỏ ý định tấn công Syria.
Hành động quân sự mà phương Tây có thể thực hiện được lý giải rằng đây là quyết định trừng phạt Syria sau khi cáo buộc nước này đã tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Douma, Syria.
Cả Syria và Nga cùng lên tiếng bác bỏ cáo buộc vô căn cứ trên, và đều có những phương án phòng bị.
Nga đã cho rút toàn bộ tàu chiến ra khỏi cảng Tartus, đồng thời các máy bay của Syria cũng di tản đến căn cứ Nga để tránh nguy cơ bị phá hủy bởi đòn tấn công của tên lửa Tomahawk.
Mỹ và phương Tây đang tiếp tục đe dọa sẽ tấn công.
Đáp lại, Moscow tuyên bố sẽ bắn hạ vũ khí Mỹ nhắm vào Syria. "Nếu người Mỹ khai hỏa, tên lửa của họ sẽ bị bắn hạ, thậm chí nơi tên lửa được phóng đi cũng sẽ bị tấn công", Reuters dẫn lời Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin cảnh báo hôm 10-4.
Một cuộc đụng độ giữa vũ khí Mỹ và Nga có thể xảy ra tại Syria. Cả hai nước đều triển khai nhiều khí tài chiến lược xung quanh khu vực, đặc biệt, Moscow đã đem đến Syria những hệ thống phòng không mạnh nhất của họ.
Tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk là vũ khí lý tưởng nhất để Mỹ thực hiện cuộc tấn công vào Syria.
Đầu tháng 4-2017, Tổng thống Donald Trump từng ra lệnh tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, Syria. Vụ không kích diễn ra chỉ vài ngày sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.
Tomahawk là vũ khí đa năng, tầm bắn hơn 2.500 km. Tên lửa có thể phóng từ tàu chiến mặt nước, tàu ngầm đem lại khả năng tác chiến đa dạng và linh hoạt.
Tomahawk được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến kết hợp giữa dẫn hướng quán tính (INS), GPS, men theo địa hình (TERCOM), so sánh hình ảnh tương phản (DSMAC) và radar.
Phiên bản hiện đại nhất của Tomahawk là block IV. Phiên bản này được nâng cấp sâu về hệ thống điều khiển, có thể nhắm mục tiêu trong thời gian thực.
Nó còn có khả năng điều khiển lại trên không và truyền hình ảnh trực tiếp qua vệ tinh để xác định xem tên lửa có trúng mục tiêu hay không.
Tomahawk có thể giúp Mỹ đạt mục tiêu phá hủy một số cơ sở hạ tầng và vũ khí của Syria để trả đũa cho vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học.
Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Nga tại Syria sẽ là một rào cản lớn cho mục đích này.
Nga đã triển khai đến Syria những hệ thống phòng không mạnh nhất của họ. Năm 2015, Moscow triển khai hệ thống phòng không S-400 đến Syria để bảo vệ tài sản của Nga tại căn cứ hải quân Tartus, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một cường kích Su-24 của nước này.
Triển khai cùng S-400 là hệ thống pháo tích hợp tên lửa Pantsir-S1.
Năm 2016, Nga triển khai thêm hệ thống tên lửa S-300V4, phiên bản được cấu hình riêng cho nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đến Syria.
Đầu năm 2018, Nga tiếp tục triển khai thêm các tổ hợp S-400 tới Syria trong bối cảnh xung đột có thể mở ra diện rộng.
Các hệ thống phòng không cực mạnh này tạo nên chiếc ô phòng không bao trùm khu vực rộng lớn ở Syria.
Hệ thống radar của tổ hợp S-400 Nga.
S-400 có thể phóng tên lửa 40N6 với tầm bắn lên đến 400 km.
Điều đó có nghĩa là khẩu đội S-400 đóng quân ở Latakia có thể bao phủ không phận đến gần phía tây và miền trung Syria, thậm chí đe dọa trực tiếp lên căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỹ, nơi có lực lượng chiến đấu lớn của Không quân Mỹ đang hoạt động.
Tuy nhiên, tên lửa 40N6 được thiết kế để nhắm các mục tiêu ít cơ động như máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không, máy bay tiếp dầu.
Đối với máy bay chiến đấu cơ động cao, hệ thống sẽ sử dụng tên lửa 9M96E2, tầm bắn 120 km, hoặc tên lửa 48N6DM, tầm bắn 250 km
Sự có mặt của S-400 tại Syria buộc Mỹ phải cân nhắc rất kỹ trước những giải pháp quân sự đối với vấn đề Syria.
Dù chưa tham chiến thực tế nhưng S-400 nhận được rất nhiều sự tôn trọng của các phi công NATO.
Phần lớn phi công Mỹ tin rằng S-300 và S-400 là mối đe dọa lớn nhất đối với các nhiệm vụ chiến đấu không tàng hình.
Mạng lưới phòng không Nga tại Syria có thể đánh chặn vũ khí tấn công của Mỹ, làm giảm hiệu suất chiến đấu của chúng.
Nếu Mỹ muốn đạt hiệu suất cao trong tác chiến, họ cần tiến hành áp chế phòng không (SEAD) của Nga tại Syria để dọn đường.
Áp chế và chống áp chế phòng không là một cuộc chiến cực kỳ phức tạp. Mỹ có trong tay nhiều vũ khí và phương tiện để làm tê liệt mạng lưới phòng không đối phương, trong khi đó, các hệ thống phòng không Nga cũng có năng lực chống áp chế cực kỳ mạnh mẽ và có thể đối đầu trực diện với mọi phương án của Mỹ.
Nhưng bên cạnh đó cũng có những nghi ngại đặc biệt về năng lực của hệ thống S-400 Nga cũng như phương án đối phó của Nga nếu Mỹ và phương Tây tấn công.
S-400 được Nga và cả một số phi công phương Tây tung hô, nhưng đã triển khai tới Syria gần 3 năm nhưng hệ thống này vẫn "im lặng" một cách khó hiểu bất chấp những cuộc tấn công của không quân Israel, cũng như các hệ thống UAV cảm tử và trinh sát của các đối thủ khác nhằm vào quân đội Syria.
Trong khi Pantsir-S1 đã liên tục lập công thì S-400 lại không có một động tĩnh gì, kể cả việc khóa máy bay đối phương bằng radar (đây là đòn cảnh cáo cho đối phương biết, máy bay của họ đã bị khóa bắn và có thể bị tiêu diệt bất cứ lúc nào).
Một số nhà quan sát quân sự thì cho rằng S-400 là hệ thống tác chiến phòng không tầm cao, vì vậy nó sẽ không hiệu quả trong việc đánh mục tiêu tầm thấp như Pantsir-S1. Còn việc không khóa chiến đấu cơ của đối phương bằng radar vì lo ngại một cuộc xung đột mới có thể làm cho tình hình tại Syria càng thêm tồi tệ hơn.
Lần này Mỹ và phương Tây đe dọa tấn công, thậm chí một số căn cứ chung của Nga- Syria cũng nằm trong tầm ngắm của tên lửa Mỹ. Nga cũng đã lên tiếng bắn hạ mọi tên lửa nếu họ bị tấn công.
Vì vậy S-400 gần như "buộc phải lên tiếng", nếu không Nga sẽ mất cả thể diện của một cường quốc trước đồng minh, cũng như mất luôn cả danh tiếng của S-400 trên thị trường xuất khẩu. Nhưng một khi Tomahawk đối đầu S-400 tại Syria sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường cho cả Nga và Mỹ.
Ai sẽ thắng trong một cuộc đối đầu như vậy rất khó để phân định, cả hai bên đều có thể bị thiệt hại nặng. Nhà phân tích Roblin, chuyên gia về giải quyết xung đột, Đại học Georgetown đặt câu hỏi: Nga và Mỹ sẽ được gì trong một cuộc đối đầu trực diện tại Syria và sẽ là “điên rồ” để cố tình bắt đầu nó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40

[ẢNH] Nếu 'cơn mưa' Tomahawk bay vào Syria, S-400 'không lên tiếng' đáp trả sẽ khiến Nga mất uy

  • 13/04/2018 15:25
  • 3 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Căng thẳng tại Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Mỹ và phương Tây đe dọa một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria. Trong khi đó Nga đang có trong tay mạng lưới phòng không cực mạnh đang triển khai tại đây. Liệu S-400 của Nga lần này sẽ lên tiếng khi Mỹ tấn công sau nhiều lần "im lặng"?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC