Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga hôm 12/1 đã dẫn nguồn tin riêng của họ từ trong ngành công nghiệp quốc phòng để thông báo một tin tức cực kỳ đáng chú ý.
Đó là 4 tàu ngầm chiến lược siêu lớn được thiết kế để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon chuẩn bị đi vào hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, mỗi nơi sẽ nhận 2 chiếc.
Dự kiến mỗi tàu ngầm cỡ lớn này sẽ được trang bị cơ số đạn là 8 ngư lôi hạt nhân Poseidon, tức là Hải quân Nga sắp có tới 32 phương tiện tấn công đặc biệt này trong tình trạng trực chiến.
Ngoài chiếc Belgorod đã được công khai, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đang được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ trở thành một trong những phương tiện chủ yếu mang ngư lôi Poseidon.
Ngoài 2 tàu ngầm thuộc Dự án 09852, Hải quân Nga còn 2 tàu ngầm chiến lược khác nằm trong Dự án 949A cũng được đánh giá đủ khả năng mang theo vũ khí đáng sợ này.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra tuyên bố chính thức về tin tức vừa được TASS đăng tải, bản thân hãng thông tấn này cũng từ chối bình luận thêm bất cứ điều gì.
Nhưng nếu những gì TASS đề cập tới là chính xác thì rõ ràng Mỹ và phương Tây sẽ phải cực kỳ lo sợ trước viễn cảnh phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn từ dưới đáy biển.
Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức giới thiệu trong thông điệp liên bang đọc hồi tháng 3/2018, tên cũ của nó là Status-6.
Theo giới thiệu, ngư lôi hạt nhân Poseidon có độ ồn nhỏ hơn tới vài lần so với các tàu ngầm yên lặng nhất, khiến các phương tiện trinh sát của đối phương chẳng thể nào phát hiện ra nó.
Vận tốc của ngư lôi Poseidon cũng cực kỳ kinh hoàng, lên tới 107 hải lý/h (200 km), để so sánh thì tàu ngầm và ngư lôi nhanh nhất hiện nay lần lượt chỉ đạt tới tốc độ 32 và 48 hải lý/h.
Độ sâu lớn nhất mà ngư lôi Poseidon có thể lặn xuống là 1.000 m, gấp hơn 3 lần so với phạm vi hoạt động của các tàu ngầm tấn công lẫn tàu ngầm chiến lược ngày nay.
Chưa dừng lại đó, Moskva còn cho biết Poseidon được trang bị trí thông minh nhân tạo, cho phép nó nhận thức những mối nguy cơ trên đường đi để đưa ra biện pháp lẩn tránh.
Đáng sợ nhất ở ngư lôi Poseidon là đầu đạn siêu lớn với đương lượng nổ lên tới 100 MT, đủ sức tạo sóng thần cao 500 m để quét sạch các thành phố nằm ven bờ biển nước Mỹ.
Tuy nhiên cũng có nhiều tính năng của ngư lôi Poseidon bị nghi ngờ, đầu tiên là câu hỏi nó có thực được trang bị động cơ hạt nhân hay không, khi mà vẫn phải có tàu ngầm mẹ mang ra ngoài khơi thay vì phóng đi ngay từ trong lãnh hải nước Nga.
Vận tốc quá cao nhờ công nghệ siêu khoang cũng bị cho là phi lý, bởi khi đó Poseidon sẽ chẳng thể đổi hướng đi vì sẽ phá vỡ bọt khí bao quanh mình, hơn nữa độ ồn của nó cực kỳ lớn chứ chẳng yên lặng chút nào.
Một chi tiết nữa từng bị nghi ngờ nhưng mới đây đã được giải đáp, đó là Nga cho biết đương lượng nổ của đầu đạn ngư lôi Poseidon chỉ đạt tới con số 2 MT, tức là bằng 1/50 so với quảng cáo trước đó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] NATO hốt hoảng khi Nga công bố số lượng ngư lôi hạt nhân Poseidon sắp trực chiến

  • 13/01/2019 07:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo thông báo từ Hải quân Nga, ngư lôi hạt nhân (hay còn được gọi là tàu ngầm không người lái) Poseidon sẽ sớm bước vào tình trạng trực chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC