Vào ngày 8/11/2018, khu trục hạm KNM Helge Ingstad của hải quân Na Uy đã va chạm với tàu chở dầu cỡ lớn khi chuẩn bị vào cảng, hậu quả của vụ tai nạn là con tàu hiện đại và đắt tiền này đã bị chìm hoàn toàn.
Sau hơn 3 tháng tiến hành các công tác chuẩn bị, trong đó tốn thời gian nhất là tháo dỡ lượng vũ khí còn lại trên tàu để tiêu hủy thì bắt đầu từ hôm 24/2/2019, công tác trục vớt chiếc chiến hạm tỷ USD này đã được tiến hành.
Hải quân Na Uy đã thuê một công ty trục vớt chuyên nghiệp, họ điều động tới hiện trường những cần cẩu khổng lồ có sức nâng hàng ngàn tấn, đủ để đưa con tàu lên khỏi mặt nước.
Sau vài tuần tích cực trục vớt thì cuối cùng chiếc chiến hạm trang bị hệ thống radar Aegis tối tân này cũng đã được đưa lên khỏi mặt nước và kéo về khu sửa chữa.
Trước kia có nhiều nhận định cho rằng sau khoảng thời gian dài bị ngâm dưới nước thì con tàu đã hư hỏng tới mức không thể nào sửa chữa và khôi phục tình trạng như xưa.
Thậm chí phương án dỡ bỏ đã được đề ra bởi vì theo ước tính thì chi phí sửa chữa, rửa mặn và thay thế thiết bị điện tử sẽ ngang với đóng mới, trong khi chất lượng cũng chưa có gì bảo đảm.
Nhưng rồi sau một thời gian cân nhắc dựa trên việc đánh giá chi tiết tình trạng của con tàu khi đã được trục vớt, Hải quân Na Uy có vẻ vẫn quyết định sẽ khôi phục hoạt động cho nó.
Hình ảnh mới nhất từ hiện trường cho thấy chân vịt của khu trục hạm KNM Helge Ingstad đã được tháo dỡ khỏi thân tàu để mang đi sửa chữa tại khu xưởng trong nhà.
Tháp radar của tàu cũng đã được sơn lại và trông khá bắt mắt, tuy nhiên không rõ bên trong đã có thiết bị mới hay chưa, khả năng rất cao là cấu kiện này vẫn bị bỏ trống.
Mặc dù công việc sửa chữa đã bắt đầu tiến hành nhưng vẫn còn nguồn tin khác cho rằng hải quân Na Uy thực chất chỉ tháo dỡ các thiết bị có giá trị cao để làm nguồn phụ tùng cho các tàu khác mà thôi.
Còn khu trục hạm KNM Helge Ingstad nếu không bị tháo dỡ ngay thì sẽ chỉ được dùng để làm mô hình học cụ, hoặc kéo ra khơi rồi đánh chìm nhằm tạo rặng san hô ngầm.
Hiện tại chưa có đầy đủ thông tin để khẳng định một cách thật chính xác về số phận của chiếc chiến hạm tối tân nhưng có vòng đời phục vụ rất ngắn ngủi trên.
Tai nạn xảy ra đối với tàu KNM Helge Ingstad được xem như bài học đáng giá về công tác chỉ huy, bởi theo nhiều nhận định thì nếu thuyền trưởng không ra lệnh rời bỏ tàu quá sớm thì có lẽ số phận chiếc khu trục hạm này không bi đát như vậy.
Ngoài ra kết cấu của con tàu cũng bị yêu cầu kiểm tra lại, nhất là khi các khu trục hạm Aegis của Mỹ cũng trải qua tai nạn tương tự nhưng không hề bị chìm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Na Uy sẽ hồi sinh chiến hạm Aegis tỷ USD?

  • 18/03/2019 23:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Khác với những dự đoán bi quan trước đó, hải quân Na Uy có vẻ đã bắt đầu tiến hành sửa chữa khu trục hạm Aegis KNM Helge Ingstad để tái sử dụng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC