Truyền thông Nga vừa lên tiếng cáo buộc rằng việc gây nhiễu tích cực nhằm vào các hệ thống phòng không của nước này triển khai trên bán đảo Crimea đang được NATO đẩy mạnh trong thời gian gần đây.
Dữ liệu mới nhất cho biết, ít nhất 8 máy bay các loại được trang bị khí tài chế áp và trinh sát điện tử đã có mặt ngoài khơi Crimea, tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho hoạt động bình thường của các đài radar.
Nhiễu điện tử dày đặc theo nhận định sẽ tước đi khả năng kiểm soát sự di chuyển của các radar phòng không Nga đối với máy bay chiến đấu thuộc lực lượng không quân Mỹ và Ukraine theo hướng Bắc.
Ngoài hành động chế áp phòng không, không quân Mỹ còn điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 tới khu vực và thực hành những bài không kích gần bán đảo Crimea, bờ biển phía Nam nước Nga và có thể cả các căn cứ quân sự của Nga.
Thống kê vào thời điểm hiện tại cho thấy Mỹ và NATO có thể đã huy động tới 20 máy bay quân sự, bao gồm cả oanh tạc cơ và trinh sát để tổ chức một cuộc tấn công điện tử lớn nhằm vào Crimea.
Trước cáo buộc của Nga, Bộ tư lệnh không quân Mỹ đã xác nhận cuộc tấn công điện tử quy mô lớn nhằm vào mạng lưới phòng không tại Crimea, khiến tình hình xung quanh bán đảo trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến việc đóng cửa đường tiếp cận trên biển và trên không.
“Khi máy bay ném bom tiếp cận mục tiêu, 5 máy bay trinh sát hiện đại của NATO cũng tiến vào trong vùng biển quốc tế trên Biển Đen, không còn nghi ngờ gì nữa, lực lượng phòng không Nga đã phải ở trong tình trạng báo động".
"Nhóm máy bay trinh sát bao gồm 2 chiếc RC-135W (của không quân Mỹ và Anh), cũng như RC-135U (thuộc không quân) và P-8 (thuộc hải quân) của Mỹ đi kèm với một chiếc Sentinel R1 của Anh".
"Tất cả các máy bay trinh sát đều thông báo về vị trí của họ thông qua máy phản hồi vô tuyến, bất kỳ ai sử dụng những trang web dân sự khác nhau đều có thể theo dõi".
"Nói chung những máy bay trinh sát này có khả năng tuyệt vời. RC-135, với bộ thu điện tử nhạy sẽ phát hiện và giám sát radar cũng như các thiết bị điện tử khác".
"P-8 là một máy bay tuần tra hải quân, có thiết bị phát hiện mạnh mẽ trên khoang và một radar đặc biệt để theo dõi tàu đang di chuyển. Sentinel R1 bổ sung khả năng này bằng radar kiểm soát chuyển động hiện đại của mình".
"Kết hợp với nhau, biên đội máy bay trinh sát trên có thể phát hiện phương tiện chiến đấu và vận tải, hệ thống phòng không và đánh chặn liên lạc vô tuyến của Nga", ấn bản thông tin Inosmi cho biết.
Giới chuyên gia tin rằng việc NATO công khai cuộc tấn công vào hệ thống phòng không và radar ở Crimea đã khiến Nga tức giận, đặc biệt là khi Moskva không thể can thiệp vào hành động như vậy dưới bất kỳ hình thức nào.
Vài ngày trước, NATO đã lặp lại thành công một cuộc tấn công tương tự, lần này sử dụng khoảng 20 máy bay quân sự khác nhau, bao gồm tiêm kích, máy bay ném bom chiến lược, máy bay trinh sát, tác chiến điện tử và chế áp điện tử.
Truyền thông Nga cho rằng vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả của cuộc tấn công quy mô lớn như vậy vào Crimea, tuy nhiên quân đội Nga đã đối phó thành công với nó, ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia.
Cụ thể, Nga đã điều động các máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ cho nhiệm vụ hộ tống và có thể bao gồm cả đánh chặn những kẻ vi phạm tiềm năng.
Bên cạnh đó, báo chí Nga còn cảnh báo Moskva được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh hơn nhiều, có khả năng chế áp tất cả các thiết bị điện tử vô tuyến trên hầu hết châu Âu, khiến họ không có liên lạc, truy cập Internet, GPS...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Mỹ xác nhận tiến hành cuộc tấn công điện tử lớn vào phòng không Nga tại Crimea

  • 26/09/2020 07:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi phía Nga lên tiếng cáo buộc thì cuối cùng Mỹ cũng chính thức xác nhận việc tiến hành những hoạt động nhằm thăm dò và gây rối hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC