Chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện trong lãnh thổ Syria nhằm truy quét các tay súng người Kurd thuộc Các lực lượng dân chủ Syria - SDF đang diễn biến rất phức tạp.
SDF là lực lượng được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn nhưng chính quyền Ankara lại coi đây là tổ chức khủng bố khi có thể tác động đến phong trào ly khai trong lãnh thổ của họ.
Bất chấp bị Mỹ và châu Âu đe dọa cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm sử dụng chiến dịch quân sự để giải quyết "gai trong mắt".
Ngoài việc tạo lập vùng đệm an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ còn có tính biến khu vực miền Bắc Syria trở thành nơi tập trung người tị nạn đang trú tạm trong lãnh thổ của họ.
Với tốc độ tiến quân thần tốc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh, binh lính Mỹ đóng tại các căn cứ quân sự gần khu vực giao tranh vẫn chưa kịp rút đi hết.
Với những căng thẳng gần đây giữa 2 đồng minh thì nguy cơ bùng phát thành xung đột vũ trang rất dễ xảy ra nếu như xuất hiện hành động khiêu khích hay thiếu kiềm chế.
Vụ việc điển hình vừa diễn ra vào hôm 15-10 vừa qua, khi các tay súng thuộc lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ tiến sát vị trí căn cứ quân sự Mỹ tại phía Tây của Ain Issa, một thị trấn thuộc miền BắcSyria.
"Những chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã vi phạm thỏa thuận thường trực với Mỹ về việc không tiến tới cự ly đủ gần để có thể gây ra mối đe dọa đối với các quân nhân Mỹ", đại diện quân đội Mỹ cho biết.
Mặc dù là 2 đồng minh với nhau nhưng các quân nhân Mỹ có thể sẽ trở thành đối tượng gây hấn của các tay súng thuộc lực lượng vũ trang không chính quy thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Quân đội Mỹ đã phải cấp tốc gửi máy bay chiến đấu F-15 của không quân và trực thăng tấn công AH-64 Apache của lục quân tới hiện trường để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ của họ, Đại tá Myles B. Caggins III cho biết.
Sau khi phát hiện thấy máy bay chiến đấu của Mỹ quần thảo trên khu vực, các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã phải rút lui và không tiến sát căn cứ quân sự của Mỹ nữa.
Phía Mỹ cho biết họ đã gửi khiếu nại chính thức tới quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc thông qua các kênh ngoại giao để bảo đảm không tái diễn những sự việc tương tự.
Đây có thể xem như một hành động nhằm "dằn mặt" Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, mục đích nhằm cảnh báo Washington hãy tránh xa hoạt động quân sự của họ.
Tuy nhiên có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa hiểu rằng không nêntrêu tức Mỹ quá mức vì trong tay Washington còn khá nhiều con bài đủ sức khiến cho Ankara phải chịu thiệt hại nặng nề.
Rất khó đoán trước mối quan hệ giữa 2 đồng minh thuộc khối quân sự NATO này sẽ đi về đâu sau những căng thẳng diễn ra liêp tiếp gần đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ vội điều chiến đấu cơ phá vây khi bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ uy hiếp nghiêm trọng

  • 17/10/2019 08:41
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Những căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chiến dịch quân sự mà Ankara đang thực hiện trong lãnh thổ Syria hoàn toàn có thể bùng phát thành xung đột vũ trang.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC