Phiến quân hồi giáo Houthi đã dùng tên lửa chống tăng Toophoan tiêu diệt 2 xe quân sự Saudi Arabia trong tỉnh Jizan, phía nam vương quốc này.
Đây cũng là lần đầu tiên, truyền thông đại chúng ghi nhận tên lửa chống tăng Toophoan do Iran sản xuất được Houthi sử dụng.
Cách đây 3 năm, tình báo đặc nhiệm liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu phá hủy một vụ vận chuyển vũ khí lậu của điệp viên Iran, chuyển cho nhóm dân quân kháng chiến Yemen Ansar Allah (Houthi).
Bằng các tên lửa chống tăng và mìn vệ đường, lực lượng Houthi phá hủy hàng chục xe thiết giáp của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu trên khắp chiến trường Yemen và trên vùng nông thôn miền nam Saudi Arabia.
Thực tế này cho thấy, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đẩy mạnh nguồn cung ATGM cho nhóm dân quân kháng chiến Yemen chống lại Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.
Căng thẳng trong quan hệ giữa Riyadh và Tehran tiếp tục gia tăng.
Tên lửa Toophan được Iran phát triển dựa theo tên lửa chống tăng BGM-71 TOW và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 2000.
Loại tên lửa này có thể được khai hỏa từ kiềng 3 chân, lắp trên khung gầm xe bọc thép hoặc máy bay trực thăng.
Ngoài ra cũng có 2 biến thể tên lửa Toophoan được sản xuất ở Iran bao gồm loại trang bị đầu đạn thông thường và loại trang bị đầu đạn nổ nối tiếp được thiết kế để tiêu diệt các xe tăng trang bị giáp phản ứng nổ.
Vào năm 2010, Iran đã ra mắt một biến thể hiện đại hóa của tên lửa chống tăng Toophan với tầm bắn cải thiện và hệ thống dẫn đường bằng laser.
Toophoan được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng.
Các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu sau khi bắn thông qua kính viễn vọng.
Các chỉ dẫn từ xạ thủ sẽ được truyền tín hiệu từ trung tâm, từ đây xử lý và chuyển tín hiệu được truyền đến ăng ten, tín hiệu này sẽ được truyền đến cuộn dây bắt sóng phía sau Toophan.
Từ đây, tín hiệu được chuyển tiếp vào hệ thống điều khiển tên lửa và tên lửa sẽ bay theo yêu cầu của xạ thủ thông qua việc điều chỉnh các cánh bay.
Phạm vi tấn công tối đa của Toophoan khoảng 3.700m.
Tên lửa này có trọng lượng tương tự TOW khoảng 19 kg và lắp đầu đạn nặng 3,9 kg.
Ngoài lắp đặt trên giá 3 chân, trên xe thiết giáp, loại tên lửa này còn được tích hợp lên trực thăng chiến đấu.
Biến thể mới nhất với hệ thống dẫn đường bằng laser nặng 22,7 kg lắp đầu đạn nặng 6,2 kg đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA
Hình ảnh tên lửa chống tăng biến thể mới nhất của Toophoan đang thực chiến tại Trung Đông.
Các biến thể mới nhất của tên lửa chống tăng Toophoan trong một cuộc triển lãm gần đây.
Với việc cung cấp loại tên lửa diệt tăng sát thủ này cho phiến quân Houthi, một lần nữa quân đội Saudi Arabia lại có lý do để lo lắng cho các phương tiện cơ giới bao gồm cả xe tăng của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Sát thủ diệt tăng TOW bị Iran làm nhái để hủy diệt lại đồng minh Mỹ tại chiến trường Trung Đông

  • 02/12/2018 17:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa Toophoan chính là biến thể được Iran sao chép từ tên lửa TOW của Mỹ. Hiện loại vũ khí này đang được phiến quân hồi giáo Houthi sử dụng để tấn công vào đồng minh của Mỹ tại Yemen.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC