Xung đột Israel - Hamas buộc Mỹ phải cấp tốc điều động lực lượng ứng phó phòng trường hợp xung đột có nguy cơ lan rộng.
"Tiêm kích F/A-18D Hornet xuất phát từ căn cứ không quân Beaufort của thủy quân lục chiến được triển khai tới không đoàn viễn chinh số 378 đóng tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan ở Arab Saudi tuần này", Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ (USAFCENT) thông báo ngày 13/5.
USAFCENT cho biết, biên đội tiêm kích F/A-18D được triển khai tới Arab Saudi trong đợt điều động nhằm "nâng cao khả năng răn đe của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) trước hành vi gây hấn", đồng thời "thúc đẩy an ninh và ổn định" trong khu vực phụ trách của bộ chỉ huy này.
Trung Đông có vị trí đặc biệt trong chiến lược an ninh toàn cầu của Mỹ, chính vì vậy Mỹ luôn muốn duy trì trật tự ổn định tại đây, nhất là trong bối cảnh nhiều đồng minh của Mỹ có khi lại là đối thủ của nhau tại khu vực này.
Lần gần nhất không quân Mỹ triển khai lực lượng tới Trung Đông là hồi tháng 1, với một biệt đội tiêm kích F-15E từ căn cứ Seymour Johnson ở bang Bắc Carolina.
Mỹ điều tiêm kích F/A-18D tới Trung Đông trong bối cảnh xung đột Israel và Hamas leo thang với những đòn tập kích "ăn miếng trả miếng".
Các vụ đụng độ được đánh giá là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 tại Dải Gaza, khiến cộng đồng thế giới lo ngại nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện giữa hai bên.
Hamas được cho là đã bắn khoảng 1.800 quả rocket hạng nặng hôm 10/5 khiến hệ thống phòng không Iron Dome phải gồng mình chống đỡ.
Dù hệ thống Iron Dome được cho là có hiệu suất đánh trúng lên tới 90% nhưng nhiều rocket vẫn xuyên qua được hệ thống phòng thủ và bắn trúng các khu vực đông dân cư, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Giao tranh khiến Lầu Năm Góc quyết định rút 120 binh sĩ chuẩn bị diễn tập tại Israel.
Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày khuyến cáo công dân hạn chế tới Israel "do tình hình đụng độ vũ trang và bất ổn dân sự".
Việc Mỹ quyết định điều tiêm kích tầm trung F/A-18D tăng cường cho khu vực Trung Đông sẽ giúp Mỹ ứng phó trong trường hợp xung đột lan rộng và rơi ngoài tầm kiểm soát.
Máy bay tiêm kích đa năng 1 chỗ ngồi F/A-18C và máy bay tiêm kích huấn luyện 2 chỗ ngồi F/A-18D được đưa vào hoạt động trong năm 1987 để thay thế coh biến thể F/A-18A và F/A18B vốn ra đời từ thập niên 1970.
So với phiên bản trước, F/A-18C/D được cải tiến để có khả năng tấn công đêm và được đặt tên là “Night Attack Hornet”
Để tấn công đêm, ánh sáng trong buồng lái được điều chỉnh thích hợp với kính nhìn đêm GEC-Marconi AXS-9 (MXV810) Cat Eyes, 2 màn hình hiển thị màu đa chức năng Kaiser mới và 1 màn hình Smiths Srs 2.100 màu để hiển thị bản đồ địa hình kỹ thuật số. Buồng lái được phủ vàng để phân tán tín hiệu radar.
F/A-18C/D cũng được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại (Navigation FLIR) AN/AAR-50. AN/AAR-50 cung cấp hình ảnh dưới mặt đất vào ban đêm và gửi đến màn hình hiển thị trên đầu phi công (HUD) hoặc 1 trong 2 màn hình hiển thị đa chức năng.
Hải quân Mỹ thì dùng cả hai biến thể C và Đ, trong khi Thủy quân Lục chiến Mỹ lại thích F/A-18D hơn vì khi tấn công đêm, công việc được chia cho 2 người sẽ dễ dàng và bớt áp lực hơn.
Ghế ngồi sau được cải tiến thành vị trí của sĩ quan hoa tiêu, chuyên làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu và dẫn đường.
Biến thể F/A-18C/D được trang bị động cơ F404-GE-402 EPE mới có lực đẩy cao hơn và tăng độ tin cậy.
Máy bay cũng được trang bị radar AN/APG-73 mới với độ phân giải cao hơn, tăng tầm phát hiện và theo dõi khoảng 20%, sử dụng băng sóng rộng hơn để đối phó với các thiết bị gây nhiễu của đối phương.
F/A-18C/D còn được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính Litton AN/ANS-39 để thay thế hệ thống AN/ANS-30 cũ.
AN/ANS-39 sử dụng con quay hồi chuyển bằng laser thay vì con quay cơ khí như trước đó nhằm dẫn đường chính xác hơn. Năm 1995, AN/ANS-39 được tích hợp thêm hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Máy bay cũng được thay thế hệ thống phân biệt bạn-thù AN/APX-100 bằng hệ thống AN/APX-113. AN/APX-113 không những phân biệt bạn-thù mà còn cung cấp phạm vi và hướng của mục tiêu đó.
Trong khi Mỹ đã loại biên các phiên bản F/A-18A/B để thay thế bằng F/A-18E/F, tuy vậy những chiếc F/A-18C/D vẫn đang tiếp tục được phục vụ với số lượng lớn và chưa có dấu hiệu chúng sẽ sớm bị thay thế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Mỹ tức tốc điều tiêm kích cực mạnh tới Trung Đông

  • 15/05/2021 07:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Tiêm kích F/A-18D được Mỹ triển khai tới căn cứ không quân nằm tại Arab Saudi để nâng cao khả năng răn đe, khi xung đột Israel - Hamas có nguy cơ lan rộng.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC