T-90M hiện là biến thể mới nhất và mạnh nhất của dòng xe tăng T-90, chúng được nâng cấp toàn diện về hỏa lực, hệ thống điện tử và giáp bảo vệ, từ đó giúp nó trở thành một trong những xe tăng mạnh nhất thế giới.
Nổi bật trong 190 phương tiện chiến đấu mặt đất tham gia Lễ duyệt binh ngày 9/5 tại Moskva vừa qua là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M. Nhiều nhà quan sát quân sự còn cho rằng thậm chí chúng còn nổi trội hơn cả xe tăng T-14, các hình ảnh và góc quay hướng nhiều về T-90M cũng chứng minh điều này.
Nga cho biết tính năng của dòng xe tăng này tiệm cận với siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.
T-90M được nâng cấp nhiều về hỏa lực khi sử dụng pháo chính 2A46M-5, 125 mm, đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của loại pháo tăng huyền thoại 2A46 vốn được trang bị trên nhiều dòng xe tăng của Liên Xô/Nga.
Pháo 2A46M-5 trang bị trên xe tăng T-90M có độ chính xác tăng thêm 20% , độ phân tán của đạn khi bắn trong lúc di chuyển giảm 1,7% so với phiên bản 2A46M-4 vốn trang bị trên xe tăng T-90A.
Pháo mới hiệu suất cao cùng hệ thống ổn định nâng cấp cho phép công kích mục tiêu chính xác hơn trong lúc xe đang di chuyển.
Nhờ pháo chính và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, T-90M có thể bắn xa và chính xác, thời gian ngắm bắn cũng được rút gọn đi rất nhiều.
T-90M bố trí khoang chứa đạn đằng sau tháp pháo giúp xe an toàn hơn nếu trúng đạn, việc bố trí này giải quyết được điểm yếu cố hữu của các dòng xe tăng trước đây là mỗi khi bị bắn trúng, kho đạn bên trong xe liền phát nổ và hất tung tháp pháo.
Hệ thống vũ khí bổ sung của nó gồm có tổ hợp trạm vũ khí điều khiển từ xa UDP T05BV-1 trang bị súng máy Kord cỡ nòng 12,7mm và súng máy đồng trục 7.62mm.
Trạm vũ khí mới tích hợp cảm biến và hệ thống điều khiển hỏa lực, cho phép trưởng xe tiêu diệt mục tiêu mà không phải thò đầu ra ngoài để bắn như các phiên bản cũ.
T-90M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp Kalina. Đây là hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân được lắp trên siêu tăng T-14 Armata. Hệ thống Kalina với các cảm biến hiện đại cho phép theo dõi mục tiêu tự động và khóa pháo chính vào mục tiêu cho đến khi pháo thủ khai hỏa.
Hệ thống cảm biến trên T-90M có thể xác định mục tiêu cỡ xe tăng ở cự ly 5.500 km trong điều kiện ban ngày, 2.000 m trong điều kiện đêm tối.
T-90M được trang bị động cơ diesel V-92S2F, công suất 1.300 mã lực với hộp số sàn 7 số tiến và một số lùi cực hiện đại.
Động cơ mới có thể giúp T-90M chạy với tốc độ 72 km/h trên đường nhựa, dự trữ hành trình khoảng 500km.
T-90M được trang bị hệ thống bảo vệ hiện đại với cả giáp nhiều tầng lớp cùng với đó là hệ thống phòng vệ chủ động.
T-90M được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt thế hệ mới, thay cho Kontakt-5 ERA. Giáp Relikt được thiết kế dạng module bọc phía trước tháp pháo, hai bên hông và các khu vực quan trọng của xe tăng.
Thiết kế dạng module cho phép dễ dàng thay thế trong điều kiện chiến trường. Giáp Relikt cung cấp khả năng bảo vệ tăng 50% chống lại các loại đạn xuyên giáp, tên lửa chống tăng.
Phía sau tháp pháo, đuôi xe được gắn hệ thống lồng thép, giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại các loại đạn bắn từ súng phóng lựu chống tăng. Khoảng hở giữa tháp pháo và thân xe được bọc lưới bảo vệ để tăng khả năng cản phá các loại đạn chống tăng.
Hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-M trang bị trên xe tăng T-90M cũng có độ tin cậy rất cao trong việc chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.
Hệ thống này gồm các cảm biến lắp quanh tháp pháo để phát hiện mối đe dọa, sau đó phóng cái khối đánh chặn để phá hủy đầu đạn trước khi nó tác động đến thân xe.
Xe tăng T-90M được giới thiệu với công chúng lần đầu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức năm 2020. Các chuyên gia cho biết T-90M tiếp tục được nâng cấp dựa trên những kinh nghiệm trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga ở Syria năm 2015.
Việc Nga nâng cấp T-90M dẫn đến nhiều đồn đoán chương trình phát triển siêu tăng T-14 Armata đang gặp khó khăn.
T-14 vẫn chưa thể được đưa vào sản xuất hàng loạt với số lượng lớn do giá thành cao và một số vấn đề kỹ thuật vẫn chưa khắc phục được. Chính vì thế Nga buộc phải tìm kiếm một giải pháp thay thế, ít nhất là trong giai đoạn T-14 chưa thể vào trực chiến với số lượng lớn.
Và T-90M là giải pháp hoàn hảo cả về kinh phí lẫn sức mạnh và thời gian chế tạo. Những chiếc xe tăng T-90M sẽ là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] T-90M từ vị trí dự bị bỗng vụt sáng trong lục quân Nga

  • 13/05/2021 15:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - "Cua thép" T-90M hiện được coi là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga, khi mà xe tăng T-80 có màn thể hiện nhạt nhòa, T-90A yếu ớt không đủ sức để vượt qua đối thủ còn T-14 lại quá đắt đỏ và vấp phải nhiều vấn đề kỹ thuật cần phải khắc phục.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC