Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra ở Biển Đông hồi tháng 9, các binh sĩ thuộc Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh 31 đưa một thiết giáp hạng nhẹ LAV-25 lên thang nâng máy bay của tàu đổ bộ USS Wasp nhằm thử nghiệm khả năng ứng phó trước xuồng cao tốc vũ trang và các mục tiêu cỡ nhỏ khi tàu di chuyển qua "khu vực nguy hiểm".
Họ thả một phao hơi màu cam cỡ lớn xuống biển để mô phỏng mục tiêu là xuồng máy đối phương đang tìm cách áp sát để tấn công tàu chiến Mỹ để xe bọc tép LAV 25 đối phó..
Các binh sĩ sau đó đồng loạt khai hỏa pháo 25 mm M242B trên xe thiết giáp cùng súng máy và đại liên gắn trên tàu để tiêu diệt mục tiêu này.
Việc các binh sĩ sử dụng pháo tự động trên thiết giáp LAV-25 để tiêu diệt mục tiêu khiến nhiều người hoài nghi về năng lực tự vệ của hải quân Mỹ, Military Times đưa tin ngày 4-12.
Tuy nhiên, tướng David. W. Coffman của thủy quân lục chiến Mỹ cho biết các binh sĩ đưa thiết giáp LAV-25 lên boong tàu đổ bộ nhằm thử nghiệm phương án tăng cường hỏa lực cho các tàu vận tải và chiến hạm Mỹ khi hoạt động trên biển.
"Tôi cho rằng đây là sự sáng tạo, tôi từng chứng kiến chỉ huy một đơn vị thủy quân lục chiến cho buộc thiết giáp LAV ở đầu sàn đáp trên tàu vì cảm biến của thiết giáp LAV-25 có khả năng truy tìm tàu xuồng cỡ nhỏ của đối phương tốt hơn các hệ thống của con tàu", Coffman nói.
Trong cuộc diễn tập vào tháng 9, các binh sĩ thủy quân lục chiến không sử dụng cảm biến của thiết giáp LAV-25 để tìm mục tiêu. Thay vào đó, họ sử dụng hệ thống kính ngắm quang học M41A4 Saber, phát ngôn viên của Đơn vị Thủy quân Viễn chinh số 31 George McArthur cho biết.
"Cuộc diễn tập nhằm kết hợp năng lực của chiến hạm và lực lượng thủy quân lục chiến với vũ khí chính xác cùng các loại khí tài khác, trong đó có hệ thống quang học M41A4 Saber", McArthur nói. M41A4 Saber là hệ thống kính ngắm và chỉ thị mục tiêu thuộc tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường BGM-71 TOW.
"Các loại khí tài của thủy quân lục chiến giúp nâng cao khả năng của các tổ hợp phòng thủ của chiến hạm USS Warp, đặc biệt hệ thống ngắm chiến thuật của thiết giáp LAV-25 tính toán giải pháp đạn đạo cho súng máy M242 và súng máy đồng trục M-240C, giúp tiêu diệt hiệu quả nhiều mục tiêu trên biển cùng lúc với độ chính xác cao", McArthur cho biết.
Xe thiết giáp trinh sát LAV-25 ra đời từ yêu cầu của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC), nhằm phát triển lực lượng đột kích hiện đại, có khả năng cơ động cao cho chiến trường Trung Đông.
Trong 35 năm qua, đã có gần 1.000 chiếc LAV-25 được chế tạo và tham chiến từ Panama đến Iraq, được Mỹ đặt biệt danh là "kỵ binh tiên phong",
Thiết giáp LAV-25 có thể đạt tốc độ tối đa hơn 100 km/h trên đường nhựa và 10 km/h trên mặt nước. Xe có thể được chuyên chở bằng máy bay vận tải C-5, C-17, C-141 và C-130 và vận chuyển trên các tàu đổ bộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Mỹ triển khai xe chiến đấu bộ binh cực mạnh lên tàu đổ bộ tới biển Đông

  • 06/12/2018 11:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN -  Thủy quân lục chiến Mỹ thử nghiệm phương án dùng pháo trên xe thiết giáp LAV-25 đối phó với mục tiêu cỡ nhỏ khi diễn tập ở Biển Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC