"Mỹ sẽ không thay đổi các chiến dịch tuần tra duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp hành động gây hấn nguy hiểm của một chiến hạm Trung Quốc nhằm vào tàu khu trục Mỹ", AP dẫn lời phó đô đốc Phillip Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ, tuyên bố trong cuộc họp báo tại Philippines sau chuyến thăm của soái hạm USS Blue Ridge.
Phó đô đốc Sawyer khẳng định Mỹ phản đối "cách hành xử thiếu chuyên nghiệp" của Trung Quốc khi điều tàu chiến cắt mặt tàu khu trục USS Decatur hồi tháng 9-2018, khi nó đang di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Quan chức Mỹ khẳng định hoạt động tuần tra tự do hàng hải sẽ được duy trì cho đến khi "không còn những yêu sách tuyên bố chủ quyền quá đáng trên toàn thế giới"
Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trái phép, tăng cường hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.
Ngoài tàu chiến, Mỹ cũng thường xuyên điều máy bay chiến đấu bay qua Biển Đông để khẳng định sự hiện diện thường xuyên tại khu vực.
Việc Mỹ tuần tra biển Đông gây nên những phản ứng khó chịu cho Bắc Kinh, tuy vậy quốc tế cho rằng vùng biển này là hải phận quốc tế.
Vì thế bất cứ quốc gia nào cũng có thể tự do hoạt động hàng hải, mọi quyết định dẫn tới việc độc chiếm vùng biển này đều sẽ bị lên án.
Trung Quốc nhiều lần điều chiến hạm và máy bay ngăn chặn các cuộc tuần tra của Mỹ.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng với tiềm lực hiện tại của quân đội Mỹ, Trung Quốc sẽ chưa phải là đối thủ cân sức để họ có thể có những hành động cứng rắn như điều mà Bắc Kinh đã làm với khu vực.
Vì vậy cùng lắm là các hoạt động của tàu Trung Quốc chỉ dừng lại ở mức độ quấy rối cũng như các phản đối ngoại giao.
Ngoài Mỹ còn có các quốc gia khác như Anh, Pháp, Úc và cả Nhật Bản cũng tham gia vào quá trình tuần tra đảm bảo tự do hằng hải trên biển Đông này.
Biển Đông là vùng biển quan trọng, đây là tuyến hàng hải nhộn nhịp thứ hai thế giới.
Chính vì điều này mà các quốc gia cương quyết duy trì sự tư do và ổn định trên biển Đông
Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ tiếp tục tuần tra đảm bảo duy trì tự do hàng hải trên biển Đông

  • 21/03/2019 10:30
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ khẳng định họ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại biển Đông bất chấp những yêu sách tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC