Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, binh sĩ nước này vừa phóng nhầm 1 quả tên lửa phòng không cách Seul 85km.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vũ khí bị phóng nhầm chính là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Cheongung.
Tuy nhiên, ngay sau khi phóng, tên lửa đã phát nổ trên không theo cơ chế tự hủy do không có dữ liệu về mục tiêu.
"Thông tin về các nạn nhân (nếu có) và thiệt hại từ vụ nổ vẫn chưa được báo cáo. Chúng tôi đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một thông báo.
Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn rất nhạy cảm, bất cứ hành động vô tình nào cũng sẽ gây ra hiệu quả đáng tiếc, ví như nếu chẳng may tên lửa Hàn Quốc bay vào lãnh thổ Triều Tiên, ngay lập tức Bình Nhưỡng coi đó là một vụ tấn công và sẵn sàng khai hỏa đáp trả trước khi có giải thích chính thức.
Chắc chắn sau vụ kích hoạt nhầm lẫn tai hại này, Hàn Quốc sẽ đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt trong việc vận hành vũ khí, đặc biệt là các hệ thống tên lửa.
Hệ thống tên lửa phòng không Cheongung M-SAM với tầm bắn 40 km được coi là một trong số những hệ thống phòng thủ tầm thấp mạnh nhất thế giới
Năm 2011, nước này bắt đầu lên kế hoạch phát triển Cheongung M-SAM để thay thế cho hệ thống phòng không MIM-23 Hawk lạc hậu do Mỹ sản xuất.
Các hệ thống này chính thức được biên chế vào năm 2015.
Hệ thống Cheongung M-SAM có tầm bắn lên tới 40 km và có thể đánh chặn các máy bay bay ở độ cao 10-15 km.
Để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn của mình, M-SAM được trang bị hệ thống radar 3D có thể ngăn chặn tên lửa và máy bay trong phạm vi ấn tượng.
Hệ thống radar mảng pha đa chức năng của hệ thống có thể đồng thời phát hiện và theo dõi hàng chục máy bay của đối phương từ tất cả các hướng.
M-SAM là sản phẩm do hãng LIG Nex 1, Hàn Quốc tự nghiên cứu và sản xuất.
Tuy thế theo nguồn tin quân sự Nga, để phát triển thành công vũ khí phòng không M-SAM, phía Hàn Quốc đã nhận được sự giúp đỡ đắc lực từ Nga về mặt công nghệ.
Tại thời điểm năm 2005, do những khoản nợ từ thời Liên Xô với Hàn Quốc để lại, Nga đã phải thanh toán nợ cho Seoul theo hình thức chuyển giao vũ khí và công nghệ phát triển.
Gói thanh toán này có xe tăng T-80, tên lửa chống tăng METIS-M và xe quân sự BMP-3, cho Seoul.
Đặc biệt, hình thức thanh toán nợ này còn có công nghệ sản xuất hệ thống tên lửa phòng không tầm trung. Rất có thể qua sự kiện này đã giúp Hàn Quốc phát triển hệ thống tên lửa phòng thủ tầm thấp của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Binh sĩ Hàn Quốc vừa phóng tên lửa, sự nhầm lẫn tai hại có thể trả giá đắt

  • 19/03/2019 12:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung M-SAM được Hàn Quốc phát triển từ loại tên lửa Cheongung có tầm bắn xa đến 40 km. Mới đây binh sĩ nước này vừa khai hỏa nhầm loại tên lửa này, rất may sau đó quả tên lửa đã phát nổ mà không gây thiệt hại gì. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC