Moskva đã công bố máy bay đánh chặn tàng hình PAK DP mới, còn được gọi là MiG-41. Nó được lên kế hoạch như là sự kế thừa từ MiG-31 của Liên Xô. Công trình chuyển sang giai đoạn "thiết kế thử nghiệm" vào năm 2018.
Bây giờ dự án PAK DP đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình sáng tạo. Máy bay đánh chặn thế hệ mới sẽ được chế tạo trên cơ sở mẫu MiG-31.
Người phụ trách chuyên mục quân sự của tạp chí National Interest cho biết vẫn chưa rõ công ty sẽ sản xuất bao nhiêu mẫu thử nghiệm của PAK DP trước khi bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Một số dấu hiệu đã cho thấy bước nhảy vọt về hiệu suất của máy bay. Nếu dự án được thực hiện đầy đủ theo kế hoạch, nó sẽ thu hẹp khoảng cách 30 năm giữa MiG-31 và MiG-41.
MiG-31 duy trì tốc độ tối đa Mach 2,8 và tốc độ bay hành trình ở mức Mach 2,3. PAK DP sẽ vượt trội hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó.
Tốc độ tối đa của MiG-41 dự kiến sẽ là khoảng Mach 4,3 và tốc độ bay hành trình là Mach 3. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng MiG-41 sẽ có khả năng đạt tốc độ lớn nhất lên tới Mach 5.
PAK DP thậm chí có thể leo lên những đỉnh cao. Trong khi các chi tiết cụ thể vẫn được phân loại, người ta cho rằng MiG-41 sẽ bay trong không gian vũ trụ.
Đồng thời Liên bang Nga cũng đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra một phiên bản không người lái của PAK DP. Cho đến nay, giới phân tích đánh giá không nên mong đợi việc thực hiện sớm bản kế hoạch này.
Được biết ngay cả việc hoán cải các máy bay có người lái hiện tại thành một phiên bản không người lái cũng đòi hỏi khả năng kỹ thuật và nguồn lực đáng kể.
Hiện vẫn chưa rõ PAK DP sẽ được trang bị những loại vũ khí nào. Cựu lãnh đạo Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga - ông Viktor Bondarev tuyên bố vào đầu năm 2020 rằng MiG-41 sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm xa hiện đại hóa R-37M.
Ngoài R-37M, các vũ khí mới nhất sẽ được lắp đặt trên MiG-41. Ví dụ, một hệ thống tên lửa đa chức năng tầm xa dùng để tiêu diệt đạn siêu thanh.
Đầu đạn sẽ được bắn sau khi radar mặt đất của Nga hoặc hệ thống cảnh báo sớm trên MiG-41 phát hiện mục tiêu. Giả định rằng khi tấn công, tên lửa sẽ có thể tách thành hai quả đạn.
Các máy bay đánh chặn MiG-41 sẽ là sự bổ sung tốt cho lực lượng phòng không hùng hậu của Nga. Hiện vẫn chưa rõ liệu hệ thống vũ khí của PAK DP có đủ sức tiêu diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay tên lửa siêu thanh chiến thuật hay không.
PAK DP cùng với máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ nhanh chóng trở thành một trong những chiến đấu cơ có kỹ thuật tiên tiến nhất của Nga, hiện tại sự phát triển của dự án vẫn rất bí ẩn, National Interest kết luận.
Trước đó, Thiếu tướng Vladimir Popov đã nói về các công nghệ tàng hình của MiG-41. Một máy bay đánh chặn đầy hứa hẹn có khả năng sử dụng chiến tranh điện tử để tạo ra "sự vô hình trước các khí tài định vị của đối phương".
Mặc dù vậy ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cũng cho rằng MiG-41 hay PAK DP tỏ ra "viễn tưởng" và vượt quá xa năng lực chế tạo của Nga, đặc biệt khi quan sát những gì diễn ra với chiếc Su-57 Felon.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mỹ thán phục tiêm kích đánh chặn PAK DP "bí ẩn" của Nga

  • 29/10/2020 10:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tạp chí National Interest của Mỹ cho biết, trong khi tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 đang bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, các chuyên gia Nga đã bắt tay phát triển một dự án mới trong lĩnh vực máy bay chiến đấu.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC