Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/12 cho biết, Washington sẽ không chịu sự ràng buộc của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nếu Moskva vẫn tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa mới, cụ thể ở đây là 9M729.
"Mỹ khẳng định Nga đã đơn phương vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ chấm dứt nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận sau 60 ngày, trừ trường hợp Nga trở lại tuân thủ thỏa thuận một cách toàn diện và có thể kiểm chứng", ông Pompeo phát biểu trong cuộc họp với các ngoại trưởng NATO.
Cùng với tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cũng nhấn mạnh, nếu Nga không dừng phát triển 9M729, Mỹ có cách phá hủy tên lửa này ngay trên mặt đất.
Như vậy có thể thấy đây là tuyên bố chính thức và cứng rắn nhất của chính giới Mỹ liên quan tới dòng tên lửa 9M729 vốn đã gây ồn ào trong suốt thời gian qua.
Loại vũ khí mà Mỹ quan tâm chính là 9M729 - phiên bản triển khai từ mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK phóng đi từ tàu mặt nước, nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.
Tên lửa hành trình 9M729 được trang bị cơ cấu điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh GLONASS do Nga phát triển.
Khi bước vào giai đoạn cuối, đầu tự dẫn quang học hoặc radar hình ảnh trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450 kg.
Tên lửa 9M729 được phóng theo phương thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn, sau đó động cơ turbine phản lực cánh quạt đẩy sẽ giúp tên lửa bay hành trình với tốc độ bay cận âm.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, tên lửa 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không đối phương thông qua đường bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa tên lửa 9M729 triển khai từ mặt đất so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn tăng vọt lên gấp hơn 2 lần.
Nếu như tên lửa Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5.400 km.
Để đạt tới cự ly này thì phần thân tên lửa sẽ lớn hơn để tăng cường lượng nhiên liệu mang theo, hoặc lược bỏ bớt trọng lượng đầu đạn thông thường và thay vào đó đầu đạn hạt nhân.
Theo cáo buộc của Mỹ thì hiện nay Nga đã bí mật đưa vào tình trạng trực chiến những tổ hợp tên lửa hành trình tầm trung 9M729 đầu tiên, tuy nhiên Moskva vẫn luôn bác bỏ.
Ngoài ra Moskva còn tuyên bố nhiều lần rằng những tổ hợp tên lửa mà họ mới chế tạo đầu có tầm bắn nằm trong phạm vi cho phép của Hiệp ước INF.
Điều này đã được thể hiện rõ trong một số cuộc tập trận gần đây của Nga, tuy nhiên Mỹ vẫn cho rằng tuyên bố của Moskva là sai sự thật.
Nếu đã quyết định rút khỏi Hiệp ước INF thì dĩ nhiên Mỹ sẽ lên kế hoạch tái trang bị các loại vũ khí đối xứng để có thể hủy diệt các tổ hợp tên lửa Nga trong trường hợp cần thiết.
Hành động đáp trả có thể được Mỹ triển khai chính là tái biên chế tên lửa đạn đạo tầm trung MGM-31 Pershing II cùng với BGM-109G Griphon (phiên bản trên bộ của Tomahawk).
Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Mỹ sẽ không chủ động tấn công các hệ thống tên lửa 9M729 của Nga vì đây sẽ là hành động dẫn tới chiến tranh hạt nhân toàn diện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Mỹ sẽ tấn công tiêu diệt tổ hợp tên lửa 9M729 nếu Nga "phớt lờ" tối hậu thư?

  • 05/12/2018 15:15
  • 5 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa đưa ra tối hậu thư với thời hạn 60 ngày yêu cầu Nga phá hủy tên lửa 9M729, đi kèm theo đó là lời đe dọa Mỹ sẽ có biện pháp mạnh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC