Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin hôm 15/1 cho biết, họ đã nhận được hợp đồng trị giá 172 triệu USD từ Không quân và Hải quân Mỹ để sản xuất tên lửa hành trình chống hạm tầm xa LRASM.
Đây sẽ là phiên bản phóng từ trên không của LRASM, hợp đồng bao gồm cả gói hỗ trợ kỹ thuật. Được biết thương vụ trên chỉ là lô thứ hai trong số nhiều lô sản xuất hàng năm của dòng tên lửa chống hạm tiên tiến này.
Ông David LRel, Giám đốc của LRASM tại Lockheed Martin Missiles và Fire Control cho biết đây là thứ vũ khí có khả năng "thay đổi cuộc chơi", bảo đảm ưu thế tuyệt đối của Không quân và Hải quân Mỹ trước các đối thủ.
Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM là một phiên bản sửa đổi từ tên lửa không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM nổi tiếng đã được sử dụng tại Syria.
LRASM là viết tắt của Long Range Anti Ship Missile (Tên lửa chống hạm tầm xa), dự án này được phát triển nhằm tạo ra loại vũ khí lấp chỗ trống của tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon đã cao tuổi.
Các loại vũ khí chống hạm tiên tiến đã bị Mỹ bỏ quên từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhưng sự trỗi dậy của Hải quân Nga và Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc không thể ngồi yên.
Quy trình phóng tên lửa AGM-158C như sau: đầu tiên các tàu chiến hay máy bay mang đạn sẽ xử lý thông tin từ phương tiện trinh sát, khóa mục tiêu và khai hỏa tên lửa LRASM.
Tên lửa LRASM được trang bị đầu dò đa năng và đường truyền dữ liệu tiên tiến. Sau khi rời khỏi bệ phóng, nó sẽ nhận thông tin mục tiêu từ phương tiện phóng, sau đó tiếp tục cập nhật về đối tượng qua kết nối với vệ tinh.
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết LRAMS có tầm bắn trên 370 km, trong khi các chuyên gia ước tính con số này có thể đạt 560 km, thậm chí còn có thể vươn tới con số 1.000 (tức là tương đương JASSM-ER).
Điểm đặc biệt của vũ khí này là nó được tích hợp trí thông minh nhân tạo, khi tiến vào khu vực gần mục tiêu, nơi tín hiệu liên lạc vệ tinh bị gây nhiễu hoặc gián đoạn, tên lửa sẽ bay theo lộ trình được vạch sẵn.
Các cảm biến cực nhạy trên tên lửa sẽ xác định những khu vực bị đe dọa bởi vũ khí phòng không của đối phương, sau đó tự điều chỉnh hướng bay để vòng qua vùng nguy hiểm này.
Khi bước vào giai đoạn công kích, tên lửa LRASM sẽ nhanh chóng hạ độ cao xuống sát mặt biển để tránh bị hệ thống radar trên tàu chiến đối phương phát hiện.
Các thiết bị cảm biến gắn trên tên lửa LRASM sẽ liên tục rà quét các vị trí trang bị vũ khí phòng không trên mục tiêu để gia tăng khả năng sống sót của nó.
Đầu nổ xuyên - phá mảnh nặng 450 kg của LRASM đủ sức tiêu diệt nhiều loại tàu chiến khác nhau. Ước tính chỉ cần 2 quả để đánh chìm 1 khu trục hạm cỡ Sovremenny hoặc tuần dương hạm Slava.
Ngoài nền tảng phóng từ trên không, tên lửa LRASM sẽ có cả biến thể triển khai từ bệ phóng thẳng đứng Mk 41 trên các khu trục hạm và tuần dương hạm của Hải quân Mỹ.
Việc tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM bắt đầu được sản xuất hàng loạt để bàn giao cho Không quân và Hải quân Mỹ là điều chẳng vui vẻ gì với Nga và Trung Quốc, thậm chí còn có thể nói rằng họ đang phải cảm thấy "lạnh gáy".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mỹ sản xuất hàng loạt tên lửa chống hạm LRASM, hải quân Nga - Trung khó lòng ngồi yên

  • 17/01/2019 05:53
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự, tên lửa hành trình chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM sẽ khiến cho cán cân sức mạnh trong những cuộc giao tranh trên biển nghiêng từ Nga - Trung Quốc về phía Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC