Việc Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức đặt hàng tiêm kích F-15X trong năm tài khóa 2020 được đánh giá là một động thái bất ngờ lớn, vì chiếc chiến đấu cơ này ban đầu dự định chỉ dành cho xuất khẩu.
Tuy nhiên quyết định trên lại đến từ những người đứng đầu Lầu Năm Góc chứ không phải đề xuất của Không quân, do vậy hành động này đã gây ra một số thắc mắc.
Băn khoăn về kế hoạch trên của Bộ Quốc phòng Mỹ là điều dễ hiểu, khi mà Không quân và Không quân Hải quân Mỹ dự định sẽ tiến thẳng lên tiêm kích thế hệ 5 và loại bỏ những máy bay thế hệ 4,5.
Mặc dù vậy, giới lãnh đạo quân sự Mỹ cũng có lý do riêng và xem chừng tương đối hợp lý khi đặt niềm tin vào phiên bản hiện đại hóa của "Đại bàng bất khả chiến bại".
Đầu tiên, F-15X sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.
Ngoài ra máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Tính năng gây ấn tượng lớn nhất của tiêm kích F-15X nằm ở việc nó có khả năng mang theo khối lượng vũ khí rất "khủng", lên tới 24 tên lửa không đối không các loại.
Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15X ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn con số 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.
Chi phí khai thác của F-15X cũng là yếu tố phải cân nhắc, khi mỗi giờ bay của nó chỉ tiêu tốn 27.000 USD, trong khi con số này ở F-35A lên tới 44.000 USD.
Cuối cùng, Tập đoàn Boeing tuyên bố rằng khung thân của chiến đấu cơ F-15X sẽ có tuổi thọ lên tới 20.000 giờ bay, cho phép nó phục vụ trong rất nhiều thập kỷ.
Để so sánh, chiếc F-15C/D ban đầu chỉ được thiết kế để hoạt động trong 5.000 giờ bay, con số này nâng lên 8.000 giờ ở F-15E, còn dòng tiêm kích S-27 của Nga chỉ có tuổi thọ khung 2.000 giờ bay.
Việc mua sắm tiêm kích F-15X sẽ giúp cho Không lực Hoa Kỳ tiết kiệm một khoản ngân sách vô cùng đáng kể, trong khi sức mạnh quân sự của họ vẫn được đảm bảo.
Tiêm kích F-15X sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, tấn công mục tiêu mặt đất khi đối phương chưa đủ mạnh đến mức phải huy động chiến đấu cơ tàng hình.
Ngoài ra việc Không quân Mỹ đặt hàng F-15X còn có tác dụng kích thích các đồng minh mua sắm nhiều hơn phiên bản đặc biệt của "Đại bàng bất khả chiến bại".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ quay lại dùng "Đại bàng bất khả chiến bại" vì thất vọng với "Tia chớp" F-35?

  • 23/12/2018 16:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra quyết định đặt hàng 12 tiêm kích hạng nặng F-15X với trị giá 1,2 tỷ USD để thay thế phi đội F-15C/D đã khá cao tuổi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC