Cuộc tập trận mang tên Kamandag 3 do Philippines dẫn đầu, phối hợp với thủy quân lục chiến Mỹ và lữ đoàn đổ bộ triển khai nhanh của Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 9-10 và kéo dài đến hết ngày 18-10 ở đảo Luzon, Philippines.
Ngày 12-10, lực lượng kết hợp của 3 nước tiến hành kịch bản đổ bộ chiếm đảo tại đảo Ternate, phía nam đảo Luzon.
Đây là lần đầu tiên kịch bản đổ bộ được đưa vào tập trận Kamandag.
Cuộc tập trận có sự xuất hiện của nhiều loại phương tiện và vũ khí khác nhau. Trong hình là tên lửa phòng không vác vai Stinger của Mỹ.
Cuộc tập trận có sự tham gia của 2.100 binh sĩ, 16 xe thiết giáp đổ bộ cùng một số trực thăng vận tải.
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Philippines sử dụng xe thiết giáp lội nước triển khai từ tàu đổ bộ BRP Davao del Sur (LD-602).
Trong 4 tháng qua, Mỹ đã chuyển giao cho Philippines 8 xe thiết giáp lội nước AAV và lần đầu triển khai cho cuộc tập trận mô phỏng.
Xe thiết giáp của Thủy quân lục chiến Mỹ rẽ sóng tiến vào bờ. Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng 4 xe thiết giáp lội nước AAV triển khai hoạt động trên tàu đổ bộ USS Germantown (LSD-42).
Lữ đoàn đổ bộ triển khai nhanh của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng mang theo 4 xe thiết giáp AAV đến Philippines trong kịch bản phối hợp đổ bộ. Lực lượng Nhật Bản tham gia với sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo.
Tàu đổ bộ khí đệm chuẩn bị tiến vào boong chìm của tàu đổ bộ USS Germantown (LSD-42) sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Các xe thiết giáp lội nước AAV tập kết tại bãi biển để đổ quân chuẩn bị tiến sâu vào đất liền.
Các binh sĩ được triển khai trên xuồng cao tốc để tiến nhanh vào bờ trong một kịch bản tấn công chớp nhoáng chiếm đảo.
Ông Felix Serapio, người đứng đầu bộ phận truyền thông của thủy quân lục chiến Philippines tuyên bố, mục đích cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng ứng phó với kịch bản chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ lãnh thổ.
Kịch bản phối hợp đổ bộ là điểm nhấn của cuộc tập trận năm nay. Trong bối cảnh biển Đông tiếp tục căng thẳng, các cuộc phối hợp tập trận được coi là hướng đi tích cực cho Philippines.
Nó giúp Philippines học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ năng lực đổ bộ mạnh mẽ của Mỹ.
Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines phối hợp trong hoạt động chiến thuật. "Đổ bộ là đỉnh cao của việc huấn luyện khả năng tương tác kết hợp giữa hai lực lượng đổ bộ, vì điều này ngày càng phát triển khả năng của thủy quân lục chiến chúng ta trong việc thực hiện các hoạt động tương tự", ông Felix Serapio nói.
Động thái tập trận của các cường quốc bên cạnh các nước xung quanh biển Đông khiến Trung Quốc không hài lòng. Tuy vậy phớt lờ phản ứng của Bắc Kinh, cộng đồng quốc tế tiếp tục tuần tra và lên án bất cứ hành động độc chiếm vùng biển quốc tế này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Mỹ, Nhật Bản cùng tập trận đổ bộ trên đảo Philippines, Trung Quốc lo lắng?

  • 16/10/2019 16:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ, Nhật Bản và Philippines cùng tiến hành cuộc tập trận đổ bộ mang tên Kamandag ở Ternate, phía nam đảo Luzon, Philippines. Được biết cuộc tập trận quy tụ 2100 binh lính và hàng chục loại khí tài chiến đấu hàng đầu thế giới. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC