Rõ ràng với việc mất đi loại tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 biệt danh "rắn lửa bầu trời", phi đội 36 chiếc F-16 của Iraq sẽ giảm đi sức mạnh đáng kể.
Bởi lẽ AIM-9 được mệnh danh là một trong số ít những loại tên lửa không đối không tầm ngắn mạnh nhất hiện nay.
Nạn nhân mới nhất của loại tên lửa này chính là chiếc Su-24 của Nga. Được biết, chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã khải hỏa tên lửa AIM-9 và hạ chiếc Su-24 của Nga trên bầu trời Syria vào năm 2015.
Nguồn cơn khiến Mỹ dừng cấp tên lửa AIM-9 cho Iraq chính là việc căng thẳng giữa hai nước leo thang và Bagdad buộc Mỹ phải rút quân trong vòng 3 tháng tới.
Tuy vậy Mỹ không rút và yều cầu được ở lại với lý do duy trì ổn định tại Trung Đông cũng như triệt hạ chủ nghĩa khủng bố. Điều này khiến hai nước căng thẳng và có những hành động trả đũa nhau.
Được biết, lô tên lửa không đối không AIM-9 cùng với tên lửa không đối đất AGM-65 đã được Mỹ và Iraq ký trị giá tới 1,8 tỷ USD vào năm 2016.
Một số đã được chuyển giao trong khi phần lớn vẫn chưa kịp chuyển đã bị Mỹ ngưng lại.
AIM-9 là thế hệ tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 35km.
Dù ra đời đã lâu, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục nên AIM-9 vẫn là tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại tiên tiến nhất của Mỹ.
Ngoài trang bị trên các loại máy bay tiêm kích, loại tên lửa này được trang bị cả trên trực thăng tấn công AH-64.
Tên lửa được trang bị đầu dò hồng ngoại cực nhạy, có thể bắn đi trước khi khóa mục tiêu nên rất thuận tiện trong trang bị của những tiêm kích thế hệ thứ 5 vốn giấu tên lửa trong thân.
Loại tên lửa này cũng là sản phẩm của tập đoàn vũ khí nổi tiếng Raytheon, Mỹ.
AIM-9 sử dụng động cơ vector kiểm soát lực đẩy và cánh vây đuôi cho phép chúng có khả năng cơ động truy đuổi mục tiêu cực cao.
Tên lửa có chiều dài 3 m, đường kính 0,127 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg.
Với tính năng chiến đấu cực hiệu quả, AIM-9 phiên bản nâng cấp tiếp tục là xương sống trong trang bị tên lửa tầm trung của quân đội Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh thêm nhiều năm nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ ngưng cấp tên lửa sát thủ từng phá nát Su-24 Nga cho F-16 của Iraq

  • 04/02/2020 11:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đáp trả những động thái cứng rắn từ phía Iraq, Mỹ đã ngừng cấp loại tên lửa không đối không tầm ngắn cực nguy hiểm AIM-9 cho phi đội F-16 của không quân Iraq.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC