Không đoàn lính thủy đánh bộ số 3 (MAW 3) của Mỹ vừa tuyên bố phi đội chiến đấu cơ lính thủy đánh bộ tấn công (VMFA) 314 đã tiếp nhận những chiếc F-35C (phiên bản trên hạm của F-35) đầu tiên vào hôm 21-1.
Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, phiên bản F-35C sở hữu khả năng mang nhiên liệu bên trong lớn hơn so với F-35A và F-35B.
Được biết, phiên bản F-35C được chủ động thiết kế cho hoạt động trên tàu sân bay, cùng với đó là khả năng tàng hình vượt trội.
Phần cánh của F-35C lớn hơn và những thiết bị hỗ trợ hạ cánh khiến nó cơ động và linh hoạt hơn những phiên bản khác.
Khung thân và càng đáp được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh tiêm kích có thể gập để tiết kiệm diện tích và bổ sung thêm móc hãm đà phía đuôi.
Dù động cơ máy bay F-35C vẫn có một vài phát sinh nhiệt, tuy nhiên nhà sản xuất cho biết sẽ sớm khắc phục trong thời gian tới.
Lớp sơn tàng hình trên tiêm kích F-35C cũng hoạt động không tốt trong môi trường nước biển.
“F-35C chứng minh sự vượt trội trong lĩnh vực chiến đấu cơ tấn công hiện đại. Nó sẽ cho VMFA-314 công nghệ mới trong lĩnh vực hàng không chiến thuật, bao gồm tất cả từ cảm biến tối tân, vũ khí mới cải thiện tầm bắn và mức độ bền bỉ. Chúng tôi sẽ có khả năng sống sót lớn hơn và mạnh hơn bao giờ hết”, MAW 3 ra thông cáo cho biết.
Khi ở chế độ tàng hình, F-35C có khả năng mang theo khoảng 2,8 tấn vũ khí, tất cả đều được giấu trong thân máy bay.
Tuy nhiên khi không cần tàng hình, F-35C có khả năng mang theo 10,5 tấn vũ khí, đây là một con số cực kỳ ấn tượng cho tiêm kích một động cơ.
Với sự góp mặt của F-35C, năng lực tác chiến của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ lên một tầm cao mới.
F-35C là phiên bản duy nhất chưa thực chiến, trong khi F-35A và F-35B đã tham chiến tại Syria và Afghanistan, tại các chiến trường này chúng được đánh giá là vượt cả sự mong đợi.
Giới quan sát nhận định với quyết định biên chế, F-35C cũng sẽ nhanh chóng được tung vào chiến trường để thử lửa.
Các lực lượng quân đội của Mỹ mới chỉ tiếp nhận F-35C vào cuối năm ngoái (2019), dự kiến sẽ có hàng trăm chiếc F-35C sẽ được biên chế trong năm nay để nâng cao sức mạnh của Hải quân cũng như Thủy quân lục chiến Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sức mạnh đáng kinh ngạc phiên bản trên hạm F-35C

  • 02/02/2020 21:35
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35C là phiên bản hoạt động trên hạm của Mỹ đã chính thức vào biên chế trong lực lượng Thủy quân lục chiến nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC