Trong một động thái quyết liệt, Thị trưởng Washington D.C., đã đề nghị các quan chức liên bang hủy bỏ giấy phép biểu tình và lên kế hoạch bảo vệ tài sản liên bang xung quanh Ngày nhậm chức “do những mối đe dọa mới từ các hành động nổi dậy của những kẻ khủng bố trong nước”.
Theo đó, Thị trưởng Muriel Bowser đề nghị Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf hủy bỏ giấy phép tụ tập công khai trong 2 tuần tới, từ ngày 11-1 đến ngày 24-1.
Đề nghị này được cho là “cần thiết để thể hiện quyết tâm tập thể của chúng tôi trong việc đảm bảo chuyển giao quyền lực theo hiến pháp ở thủ đô của quốc gia”, Thị trưởng Bowser viết trong một bức thư hôm 9-1, vài ngày sau một cuộc bạo động kinh hoàng bên trong Tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Ngoài ra, Thị trưởng yêu cầu các quan chức liên bang kéo dài thời gian "sự kiện an ninh đặc biệt quốc gia" từ ngày 11-1 đến ngày 24-1, thay vì chỉ trong 3 ngày từ 19 đến 21-1. Việc gia hạn sẽ cho phép các quan chức địa phương và liên bang chuẩn bị tốt hơn.
Chỉ vài giờ sau vụ bạo loạn hôm 6-1, một hàng rào cao 2m đang được dựng lên quanh khuôn viên Điện Capitol và sẽ tồn tại trong ít nhất 30 ngày.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Washington DC sẽ kéo dài cho đến ngày sau lễ nhậm chức. Theo Thị trưởng Muriel Bowser, hơn 6.200 nhân viên vệ binh quốc gia sẽ đến thành phố vào cuối tuần này.
Bên cạnh đó, lực lượng an ninh tại Hạ viện và Cảnh sát Quốc hội Mỹ sẽ tăng cường an ninh cho các thành viên Quốc hội di chuyển bằng đường hàng không dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20-1 tới.
Hai lực lượng trên sẽ phối hợp với Cảnh sát Hàng không Mỹ và Cơ quan Quản lý Sân bay thủ đô Washington "để tăng cường an ninh cho các thành viên Quốc hội khi di chuyển đến và đi từ Washington D.C."
Theo kế hoạch, lực lượng chức năng được yêu cầu "luôn cảnh giác với môi trường xung quanh và báo cáo ngay lập tức bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc đáng ngờ."
Cảnh sát Capitol sẽ được triển khai tại 3 sân bay chính ở thủ đô Washington D.C, bao gồm sân bay quốc gia Reagan, sân bay quốc tế Baltimore-Washington và sân bay quốc tế Washington Dulles vào ngày 20-1.
Kế hoạch trên được đưa ra sau khi hình ảnh video của một số người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump cho thấy các hành vi "chất vấn" của họ với hai Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa chỉ 2 ngày sau khi 5 người đã thiệt mạng sau vụ bạo loạn ở Capitol Hill.
Ông Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ, cũng đã kêu gọi đưa những đối tượng tham gia bạo loạn vừa qua vào danh sách cấm bay.
Ngày 6-1-2021, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Đồi Capitol khi Quốc hội đang họp để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden trong cuộc bầu cử 2020.
Vụ việc đã khiến 5 người tử vong và nhiều người bị thương. Đến nay, “dư âm” bạo lực dường như chưa kết thúc.
Kênh truyền hình Fox5 ngày 10-1 đưa tin, các vụ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã xảy ra tại thành phố San Diego của bang California.
Cảnh sát San Diego đã tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp do những hành vi bạo lực, đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để chia tách hai bên.
Cùng ngày, bác sỹ Brian Monahan của Quốc hội Mỹ đã cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đối với các nghị sỹ nước này, sau khi một số nhà lập pháp đã bị bao vây bởi đám đông biểu tình tại tòa nhà Quốc hội vào tuần trước.
Tờ Washington Post dẫn lời ông Brian Monahan cho biết nhiều thành viên của Hạ viện đã được bảo vệ cách ly tại một căn phòng trong vài giờ và có thể đã tiếp xúc với người mắc Covid-19, khi những người biểu tình tràn vào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[Ảnh] Mỹ lên kế hoạch an ninh cho lễ nhậm chức Tổng thống 20-1

  • 11/01/2021 11:33
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra và đã được tuyên bố là một “sự kiện đặc biệt về an ninh quốc gia”. Tất cả các lực lượng đang chuẩn bị cho sự kiện này ở mức an ninh cao nhất, bởi không thể loại trừ khả năng nó sẽ bị đám đông kích động tấn công lần nữa, như vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội vừa qua.

Theo FoxNews/WP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC