Phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm là xu thế đang được các cường quốc đẩy mạnh, trong đó nổi bật nhất trong số này là Kh-47 của Nga và AGM-183A của Mỹ.
Trong khi Kh-47 đã bước vào giai đoạn chuẩn bị trang bị đại trà số lượng lớn thì AGM-183A cũng đang tiến tới rất gần của cuộc thử nghiệm toàn diện.
Mỹ vừa lần đầu kích hoạt đầu đạn trang bị cho tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, trước khi dự kiến phóng thử loại vũ khí này vào cuối tháng.
Không quân Mỹ thông báo đã thực hiện đợt thử nghiệm kích nổ đầu tiên với nguyên mẫu đầu đạn nổ văng mảnh dự kiến trang bị cho tên lửa siêu vượt âm AGM-183A.
Sự kiện kích nổ đầu đạn trang bị cho tên lửa AGM-183A do Phi đoàn Thử nghiệm số 780 tổ chức, nhưng không rõ thời gian và địa điểm tiến hành.
Trong thử nghiệm, đầu đạn đặt trên mặt đất và nằm ở trung tâm vòng tròn được tạo nên bởi hàng loạt rào chắn cứng. Điều này giúp ghi nhận những dữ liệu về đầu đạn như kích cỡ quả cầu lửa và sức chấn động, cũng như tầm tác động và phân bố mảnh văng tạo ra trong vụ nổ.
"Hình dạng và bản chất độc đáo của đầu đạn đòi hỏi nhóm thử nghiệm ứng dụng nhiều yếu tố mới, lần đầu được triển khai nhằm bảo đảm ghi nhận chính xác mọi hiệu ứng", David Spiker, phát ngôn viên Phi đoàn số 780, cho hay. Kết cấu và tính năng chiến đấu của đầu đạn không được công bố.
Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh không quân Mỹ dự kiến tổ chức đợt phóng thử đầu tiên của tên lửa AGM-183A vào cuối tháng này, sau khi vụ phóng hồi tháng 4 bị hủy vì sự cố với quả đạn.
AGM-183A, còn có tên gọi khác là "Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay" (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.
Quả đạn AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp.
Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h thậm chí có thời điểm có thể đạt tới mach 20.
Không quân Mỹ hồi tháng 4 thừa nhận đã gặp bước lùi trong phô diễn tiến bộ với chương trình AGM-183A khi thử nghiệm có động cơ đẩy đầu tiên gặp trục trặc.
Quả đạn thử nghiệm không thể hoàn tất quy trình phóng và vẫn treo dưới cánh oanh tạc cơ B-52H cho đến khi về căn cứ.
Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52 và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên.
Khi tham gia thử nghiệm, AGM-183A không mang theo đầu đạn cũng không có nhiên liệu phóng mà chỉ có hệ thống cảm biến để thu thập dữ liệu về tính năng của tên lửa cũng như đánh giá hiệu quả của các thiết bị hỗ trợ bên ngoài.
AGM-183A được cho là ưu việt hơn Kh-47 ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.
Đặc biệt, theo tiết lộ của cố vấn phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ, Will Roper, AGM-183A có tốc độ cực ấn tượng khi nó có thể đạt tối đa gần Mach 20.
Tầm bắn của tên lửa chưa được công bố cụ thể, nhưng ước tính con số này sẽ không dưới 2.000 km, thậm chí có thể còn lớn hơn rất nhiều, đạt tới trên 5.000 km.
Nền tảng mang phóng tên lửa AGM-183A bao gồm các loại máy bay ném bom chiến lược B-52H, B-1B hay B-2A có thể phóng đạn từ điều kiện thông thường mà vũ khí này vẫn đạt tới thông số tối ưu.
Ngoài ra tên lửa AGM-183A còn có thể được mang phóng bởi chiến đấu cơ đa năng hạng nặng F-15E.
Chi phí đầu tư phát triển AGM-183A đã đạt gần 1 tỉ USD với nhà thầu chính là tập đoàn Lockheed Martin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Mỹ kích nổ đầu đạn cho tên lửa siêu vượt âm AGM-183A

  • 09/07/2021 11:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ lần đầu kích hoạt đầu đạn trang bị cho tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, đây là bước đầu tiên trước khi dự kiến phóng thử loại vũ khí này vào cuối tháng 7/2021.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC