Bagram là căn cứ quân sự lớn nhất của các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan. Trong thời kỳ cao điểm, có tới hàng trăm nghìn binh sĩ của Mỹ và các quốc gia khác đồn trú tại căn cứ này.
Căn cứ Bagram là nơi quân đội Mỹ điều phối cuộc chiến trên không đồng thời hỗ trợ hậu cần cho sứ mệnh Afghanistan, nó nằm cách khoảng 60 km về phía bắc thủ đô Kabul.
Lầu Năm Góc hôm 2/7 thông báo sẽ rút hết lực lượng khỏi căn cứ Bagram và hoàn tất đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan trước thời hạn, ban đầu dự kiến vào cuối tháng 8.
Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra nhanh chóng đến mức ngỡ ngàng. Lính Mỹ tắt điện và rút khỏi căn cứ Bagram lúc nửa đêm mà không thông báo, khiến quân đội chính phủ Afghanistan hoàn toàn bất ngờ.
Tướng Mir Asadullah Kohistani, chỉ huy mới của căn cứ Bagram, cho biết quân đội Afghanistan nghe một số tin đồn rằng lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi đây, nhưng không nghĩ mọi thứ sẽ diễn ra vào nửa đêm 5/7.
Khoảng 3 giờ sáng hôm đó, điện trong căn cứ Bagram vụt tắt, lính Mỹ đồn trú tại đây âm thầm đưa khí tài lên máy bay và rời đi mà không thông báo cho lực lượng sở tại. "Đến 7 giờ sáng, chúng tôi mới được xác nhận rằng họ đã rời căn cứ", tướng Kohistani nói.
Lực lượng Afghanistan chỉ trích dữ dội cách lính Mỹ âm thầm rời căn cứ Bagram trong đêm mà không báo cho các đơn vị địa phương làm nhiệm vụ tuần tra quanh vành đai căn cứ.
"Họ vứt bỏ toàn bộ thiện chí trong 20 năm bằng cách bỏ đi mà không nói một lời cho những người lính Afghanistan tuần tra vòng ngoài", binh sĩ Naematullah nói.
Đại tá Sonny Leggett, phát ngôn viên của quân đội Mỹ, không phản hồi lời phàn nàn của các binh sĩ Afghanistan về căn cứ Bagram, thay vào đó nhắc lại một tuyên bố hồi tuần trước cho biết đã bàn giao nhiều căn cứ cho nước sở tại. Ông Leggett khẳng định quân đội Mỹ rút quân theo kế hoạch phối hợp với các lãnh đạo Afghanistan.
Một quan chức Afghanistan cho biết, căn cứ Bagram sẽ chính thức được bàn giao cho Chính phủ trong một buổi lễ vào ngày 3/7. Hình ảnh trực thăng UH-60 được đem lên vận tải cơ C-17 đưa về nước.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani rằng "Người Afghanistan sẽ phải quyết định tương lai của họ, những gì họ muốn".
Trong khi Tổng thống Afghanistan, ông Ghani nói, công việc của Chính phủ Afghanistan bây giờ là "giải quyết hậu quả" sau khi Mỹ rút quân.
Còn phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói với Reuters, ông đã nhận được báo cáo việc lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ Bagram, và Taliban hoan nghênh động thái này.
"Chúng tôi coi việc rút quân này là một bước đi tích cực. Người Afghanistan có thể tiến gần hơn đến ổn định và hòa bình với việc rút toàn bộ lực lượng nước ngoài", ông Mujahid nói, lưu ý, việc rút quân cũng có lợi cho chính phủ Mỹ. Hình ảnh chiếc C-17 không vận chở lính Mỹ rút khỏi Afghanistan.
Trước khi quân đội Afghanistan tiếp quản căn cứ Bagram, nằm cách thủ đô Kabul khoảng một tiếng lái xe, một "đội quân cướp phá" đã tràn vào hôi của sau khi lính Mỹ rời đi.
"Bóng tối đột ngột ập đến giống tín hiệu cho những kẻ cướp bóc. Chúng tiến vào từ phía bắc, phá hàng rào, lục soát các tòa nhà và chất mọi thứ lên xe tải", binh sĩ Afghanistan Abdul Rouf cho biết.
Họ lục soát các lều chứa khổng lồ tại doanh trại bên trong căn cứ trước khi bị đuổi ra ngoài, các quan chức quân đội Afghanistan cho biết. "Ban đầu chúng tôi nghĩ họ là Taliban", Raouf nói. "Còn phía Mỹ gọi điện và thông báo rằng 'chúng tôi đang ở sân bay Kabul'".
Hôm 5/7, ba ngày sau khi lính Mỹ rời đi, các binh sĩ Afghanistan vẫn tiếp tục phải dọn đống rác trong căn cứ Bagram do những kẻ cướp bóc bỏ lại, bao gồm chai và lon rỗng.
Tướng Kohistani cho biết Mỹ bỏ lại khoảng 3,5 triệu món đồ bên trong căn cứ, gồm hàng chục nghìn chai nước, nước tăng lực và khẩu phần ăn liền của quân đội (MRE).
Các vật dụng cỡ lớn bị bỏ lại gồm hàng nghìn xe dân sự, nhiều xe không có chìa khóa, cùng hàng trăm xe bọc thép.
Hình ảnh xe dân sự bị quân đội Mỹ bỏ lại sau khi rút quân. Truyền thông cho biết, tất cả số xe này đều còn hoạt động được.
Tướng Kohistani cho biết quân đội Mỹ mang theo toàn bộ vũ khí hạng nặng, chỉ để lại vũ khí cá nhân và đạn dược. Lính Mỹ cũng tiêu hủy số đạn không để lại cho quân đội Afghanistan trước khi rời khỏi căn cứ.
Tướng Kohistani khẳng định Lực Lượng An ninh và Phòng vệ Quốc gia Afghanistan có thể giữ vững căn cứ Bagram kiên cố trước các đợt tấn công của Taliban, bất chấp nhóm phiến quân liên tiếp giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh gần đây.
Trong căn cứ Bagram có một nhà tù chứa khoảng 5.000 tù nhân, nhiều người trong số này bị nghi là thành viên Taliban.
Các đợt tiến công của Taliban xảy ra dồn dập sau khi các binh sĩ Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan. Các binh sĩ Mỹ cuối cùng có thể ở lại tới khi Afghanistan hoàn tất thỏa thuận bảo vệ sân bay quốc tế Kabul Hamid Karzai. Theo thỏa thuận, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến bảo vệ sân bay này.
Tướng Kohistani cho biết quân đội Afghanistan đang thay đổi đối sách nhằm tập trung bảo vệ các quận huyện chiến lược. Lực lượng Afghanistan dự kiến tái chiếm các quận huyện rơi vào tay Taliban trong những ngày tới, song tướng Kohistani không nói rõ việc này sẽ được hoàn thành ra sao.
Tướng Kohistani nói rằng 20 năm Mỹ và NATO tham chiến tại Afghanistan "được đánh giá cao", song đã tới lúc Afghanistan phải tự đứng trên đôi chân của mình.
"Chúng ta phải giải quyết vấn đề của mình. Chúng ta phải bảo vệ đất nước của mình và một lần nữa xây dựng đất nước bằng chính đôi tay của mình", tướng Kohistani chỉ huy mới của căn cứ Bagram kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Căn cứ quân sự khổng lồ ở Afghanistan còn gì khi lính Mỹ rút đi?

  • 08/07/2021 20:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Bagram là căn cứ không quân lớn nhất ở Afghanistan do Mỹ xây dựng, lúc cao điểm có sự đồn trú tới 100.000 binh sĩ Mỹ. Sau khi Mỹ rút đi, căn cứ này với khoảng 3,5 triệu món đồ bỏ lại đã được chuyển giao cho chính quyền Afghanistan.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC