Thời gian gần đây, không quân Mỹ và đồng minh thường xuyên tiến hành các chuyến bay trinh sát điện tử quanh một số căn cứ quân sự Nga trên lãnh thổ Syria.
Tần suất "cày ải" liên tục của máy bay Mỹ gần căn cứ quân sự Nga trên lãnh thổ Syria đã giúp họ thu được nhiều thông tin rất có giá trị.
Đặc biệt nhất chính là tần số vô tuyến được sử dụng bởi tổ hợp phòng không S-400 của Nga, cho phép Mỹ và đồng minh điều chỉnh hệ thống tác chiến điện tử vô hiệu hóa các loại radar chức năng của Triumf.
Thông tin về chủ đề này đã được xác nhận một phần bởi ông Yury Sytnik - thành viên Hội đồng các quan chức cao cấp của Tổ chức Sĩ quan - Phi công danh dự Nga.
Vị chuyên gia này cho biết rằng, Mỹ thực sự đã kiểm soát tần số của S-400, tuy nhiên tại thời điểm này họ vẫn đang phải cố gắng giải mã thông tin chi tiết những gì đã thu được.
"Họ nắm được vắn tắt về tần số của chúng tôi và đang viết ra những phương án để chống lại vũ khí này. Bây giờ họ cần giải mã các hệ thống S-400, đó là lý do tại sao máy bay trinh sát của họ phải bị xua đuổi".
"Đây là một thực tế phổ biến, Mỹ kiểm tra khả năng trinh sát của chúng tôi, theo dõi hệ thống phòng không khi nó hoạt động. Chiếc máy bay trinh sát điện tử này (của Mỹ) là cả một phòng thí nghiệm".
"Ở trên đó, phi hành đoàn có khoảng 20 người, họ theo dõi căn cứ quân sự Nga thông qua các thiết bị vô tuyến điện tử trong một khoang đặc biệt", ông Yuri Sytnik cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Chính trị ngày nay.
Cần làm rõ rằng các chuyến bay của máy bay tình báo điện tử của Mỹ còn được thực hiện gần Crimea, tuy nhiên có khả năng là do sử dụng các tần số khác mà quá trình thu thập thông tin về hoạt động của S-400 Triumf rất chậm.
Đặc biệt thời gian gần đây hoạt động của Mỹ còn bị gây khó khi máy bay chiến đấu Nga thường xuyên cất cánh để "mời" những vị khách này đi tới địa điểm khác.
Tuy nhiên một chuyên gia của trang Avia lại cho rằng việc Mỹ có được tần số của S-400 triển khai tại Syria không có gì đáng ngại, khi thông số này có thể thay đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Gần đây, hoạt động của máy bay quân sự Mỹ gần các căn cứ Nga ở Syria đã bắt đầu thưa thớt hơn, tuy nhiên theo định kỳ, máy bay Mỹ vẫn cố gắng đến càng gần sân bay quân sự ở Latakia càng tốt.
Đây được xem là lý do quan trọng khiến phần lớn thời gian các loại radar chức năng của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga tại Syria chỉ bật chế độ thụ động.
Ngoài ra để bảo vệ bí mật tác chiến cho S-400, những hệ thống trinh sát điện tử như Krasukha-4 cũng cần phải triển khai và phát huy tác dụng đến mức tối đa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ khai thác được tần số bí mật của radar S-400 Nga triển khai tại Syria

  • 15/12/2019 14:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc nắm được tần số sóng radar bí mật của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga có thể sẽ giúp không quân Mỹ và đồng minh chủ động hơn trong công tác đối phó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC