Hạm đội Biển Đen của Nga vừa cho biết: "Các sư đoàn thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion và Ball tới vị trí chỉ định để thực hiện huấn luyện, triển khai và thực hiện nhiệm vụ chiến đấu diệt mục tiêu trên biển".
Cuộc diễn tập không báo trước được thực hiện trong bối cảnh Mỹ và NATO đang thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Sea Breeze–2019 diễn ra ngay trong vùng biển này.
"Nhằm mục đích ứng phó kịp thời với những tình huống bất thường có thể xảy ra ở Biển Đen, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đảm trách giám sát hành động của tàu NATO ở Biển Đen trong cuộc tập trận hải quân Sea Breeze-2019. Và cuộc diễn tập với tên lửa bờ của chúng tôi là hết sức cần thiết", hạm đội của Nga cho biết thêm.
Sea Breeze-2019 được thực hiện với sự tham gia của Hải quân Mỹ, Anh, Canada, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Đan Mạch, Latvia, Estonia và các đồng minh của họ như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển, Ukraina, Moldova và Gruzia.
Việc nga dùng hai loại tên lửa diệt hạm cực mạnh để bắn thị uy được coi là tính hiệu đáp trả của nga với Mỹ và NATO. Tên lửa diệt hạm K-300P có tầm tác chiến xa, tốc độ bay lớn, có thể đánh phá hủy tàu chiến 10.000 tấn chỉ với một phát bắn.
Về lý thuyết K-300P có thể đánh chìm khu trục hạm của Mỹ cũng như khối NATO.
Bastion-P (ký hiệu của Nga: K-300P, ký hiệu của NATO: SSC-5) là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động cực nguy hiểm do Nga phát triển và chế tạo.
Tổ hợp bờ đối hạm Bastion-P bắt đầu được NPO phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp 4K51 Rubezh (NATO gọi là SS-C-3) sử dụng tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15 Temit và 4K44B REDUT-M (NATO gọi là SS-C-1B Sepal) sử dụng tên lửa P-35 đã lỗi thời.
Do sự tan rã của Liên bang Xô viết và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thập niên 90 của thế kỷ trước, công việc phát triển Bastion-P đã bị trì hoãn và mãi đến năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga.
Việc trì hoãn quá trình phát triển trong một thời gian dài tuy làm chậm tiến độ trang bị nhưng cũng mang lại kết quả tốt, cho phép các công trình sư Nga khắc phục những khiếm khuyết không thể tránh khỏi khi chế tạo một hệ thống tên lửa hiện đại thế hệ mới.
Tầm phóng của đạn tên lửa P-800 Onyx của hệ thống K-300P Bastion-P lên tới 300km.
Trọng lượng đầu đạn 250kg, đủ sức tiêu diệt các mục tiêu mặt nước có lượng giãn nước tới 10.000 tấn. Nếu nhiều hệ thống cùng phóng đạn một lúc có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho tàu sân bay.
Trong khi hầu hết các tên lửa diệt hạm đều bay với vận tốc cận âm thì đạn tên lửa của tổ hợp K-300P lại bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần (Mach 2,6).
Với khả năng bay cực nhanh này, P-800 có khả năng xuyên phá qua các hệ thống đánh chặn tầm gần và chống áp chế vũ khí điện tử của đối phương.
Ngay sau khi phóng, tên lửa nhanh chóng đạt đến độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu.
Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10-15 m so với mực nước biển. Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sau đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu.
K-300P là một hệ thống bao gồm 4 xe phóng K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa), 1 đến 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút.
4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu. Ống phóng có chiều dài 8,1m và có đường kính 71 cm, trọng lượng là 3.900 kg.
Với tốc độ siêu nhanh, tính cơ động rất cao, đường bay phức tạp, cùng với "bộ não điện tử thông minh", P-800 là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất trên thế giới, trở thành nỗi kinh hoàng với bất cứ loại tàu nổi nào, kể cả các biên đội tàu sân bay rất mạnh của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Siêu tên lửa diệt hạm Nga 'khè' lửa bay vụt qua 'mũi' cuộc tập trận NATO.

  • 04/07/2019 09:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hạm đội Biển Đen Nga bất ngờ huy động hệ thống tên lửa diệt hạm Bastion và Ball diệt mục tiêu trên biển khi NATO đang tiến hành tập trận Sea Breeze-2019 tại vùng biển này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC