Hôm 14-1, Hạm đội Biển Bắc Nga đã bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.
Thông tin về vụ phóng được Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, vụ phóng được thực hiện khi chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei đang trong trạng thái lặn.
Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định, vụ phóng đã thành công tốt đẹp.
Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ giữa năm 2018, Hạm đội Biển Bắc Nga phóng tên lửa Bulava. Tuy nhiên khác với lần phóng hôm 14-1, trong vụ phóng hồi năm 2018, tàu ngầm Nga đã liên tiếp phóng tới 4 quả tên lửa loại này.
Theo những thông tin được công khai, tên lửa R-30 Bulava sẽ trở thành một trong những tên lửa chính trong quân đội Nga và là thành phần của bộ ba hạt nhân của Nga cho đến năm 2040.
Tên lửa này được trang bị cho các tác ngầm hiện đại có độ ồn thấp lớp Borei. Hiện tại các tàu ngầm lớp này đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau.
Tên lửa Bulava (tiếng Nga: Булава, nghĩa là "cái chùy") là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có sức mạnh nhất hiện nay của hải quân Nga.
Tên lửa này được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moskva. Đây là nơi cho ra đời nhiều loại tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.
Bulava mang tên báo cáo của NATO SS-NX-30 và đã được chỉ định chỉ số Grau 3M30.
Bulava được thiết kế từ cuối thập kỷ 1990 để thay thế SLBM sử dụng nhiên liệu rắn R-39 Rif trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Typhoon.
Trong các hòa ước quốc tế, tên thông dụng RS-56 Bulava được sử dụng để định danh tên lửa này.
Tên lửa Bulava sử dụng nhiên liệu kết hợp, nặng 36,8 tấn.
Theo đó Bulava với thiết kế độc đáo 3 tầng phóng: 2 tầng đầu sử dụng nhiên liệu rắn, còn tầng 3 là nhiên liệu lỏng.
Nó có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân có thể tấn công độc lập các mục tiêu.
Mỗi đầu đạn có đương lượng nổ là 150 kt, tương đương với 7 quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.
10 đầu đạn với tổng đương lượng nổ lên tới 1500kt, với khối lượng này Bulava hoàn toàn có thể thổi bay một quốc gia nhỏ.
Bulava có chiều dài 11,5m, đường kính 2m và tầm bay tới 8000km.
Như vậy với việc được mang trên những tàu ngầm hạt nhân, Nga có thể dùng tên lửa Bulava tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.
Độ lệch mục tiêu của siêu tên lửa này chỉ vào khoảng 350m. Đây là con số không đáng kể cho một quả tên lửa hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Mỹ giật mình khi Nga bất ngờ phóng tên lửa hạt nhân hủy diệt tại Bắc Cực

  • 17/01/2019 21:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bắc Cực đang dần trở thành điểm nóng trong tranh chấp giữa các cường quốc, việc Nga phóng siêu tên lửa hạt nhân Bulava từ tàu ngầm lớp Borei cho thấy Moscow đang dần khẳng định vị thế cường quốc hạt nhân của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC